Bệnh viêm túi mật cấp có nguy hiểm không và điều trị như thế nào

Bệnh viêm túi mật cấp là một trong những bệnh cấp cứu về bệnh tiêu hoá thường gặp. Bạn nên có những kiến thức cơ bản về bệnh để có thể xử lý kịp thời khi có những biểu hiện triệu chứng viêm túi mật. Nếu không được phát hiện kịp thời bệnh sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ.

Bệnh viêm túi mật có nguy hiểm không?

Viêm túi mật cấp có tỷ lệ xuất hiện ở nữ nhiều hơn nam giới và trong độ tuổi trung niên từ 40 đến 60 tuổi. Túi mật là cơ quan nhỏ thuộc hệ thống tiêu hoá thực hiện nhiệm vụ dự trữ và điều tiết dịch mật. Dịch mật đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hoá chất béo.

Bệnh viêm túi mật có nguy hiểm không?
Bệnh viêm túi mật có nguy hiểm không?

Bệnh viêm túi mật cấp là tình trạng túi mật bị sưng đau thường do sỏi mật gây nên. Khi sỏi mật to di chuyển trong túi mật cọ sát vào thành túi tạo thành những tổn thương gây viêm. Đồng thời dịch mật bị ứ đọng lâu ngày, các chất bẩn không được loại bỏ lại càng làm cho tình trạng viêm tồi tệ hơn.

Một số nguyên nhân khác có thể gây bệnh nhưng ít gặp hơn là do polyp túi mật, ung thư túi mật… Thường nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh thì thời gian khỏi chỉ 7 ngày tuy nhiên bệnh rất dễ tái phát. Bệnh cấp tính nếu cứ lặp đi lặp lại thì rất dễ tiến triển thành viêm túi mật mạn tính.

Biểu hiện triệu chứng viêm túi mật cấp

Triệu chứng viêm túi mật cấp
Triệu chứng viêm túi mật cấp

Trường hợp viêm túi mật không phải do sỏi thận

Với trường hợp này có thể nhận biết bệnh bằng những dấu hiệu như đau hạ sườn phải đột ngột, sốt, rối loạn tiêu hoá, thỉnh thoảng thấy đau vùng thượng vị nên rất dễ nhầm với các bệnh lý về dạ dày

Trường hợp viêm túi mật do sỏi thận

Biểu hiện là sau bữa ăn khoảng 3 giờ, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau tức vùng thượng vị, vận động cũng thấy đau. Một số biểu hiện rối loạn tiêu hoá như đau bụng đầy hơi. Có thể sốt do bị nhiễm trùng đường mật, rét run vã mồ hôi.

Điều trị viêm túi mật

Nếu tình trạng viêm nhẹ thì bệnh nhân chỉ cần điều trị nội khoa bằng cách nghỉ ngơi, chườm nước đá vào túi mật. Những ngày đầu chỉ nên uống nước cháo, sữa, chè…Dần dần ăn cháo lỏng, súp, nước ép hoa quả. Kết hợp dùng thuốc chống co thắt giảm đau, thuốc kháng sinh và điện giải.

Nếu bị viêm túi mật nặng có kèm biến chứng thì phải can thiệp ngoại khoa. Chỉ định mổ cấp cứu trong trường hợp viêm phúc mạc, thủng túi mật, túi mật bị hoại tử…

Điều trị viêm túi mật
Điều trị viêm túi mật

Các trường hợp còn lại có nhiều quan điểm điều trị khác nhau. Có ý kiến thì cho rằng tất cả các trường hợp viêm túi mật cấp cần được mổ sớm. Nhưng lại có quan điểm mổ vào ngày thứ 3 đến thứ 7 để theo dõi, sau khi xác định được các triệu chứng bệnh thì mới tiến hành mổ.

Bệnh viêm túi mật cấp nên ăn gì?

Chế độ ăn có nhiều chất béo là yếu tố làm cho tình trạng viêm túi mật nghiêm trọng hơn nên bạn cần hạn chế những món ăn này. Protid cũng là chất nên hạn chế sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày vì chúng làm cho túi mật tăng cường co bóp.

Chế độ ăn nên bổ sung glucid có trong nước ép hoa quả, nước rau, khoai nghiền…Giảm muối trong chế biến món ăn, ăn nhiều chất xơ để tốt cho tiêu hoá. Hơn nữa bạn nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn hơn và tập thể dục thường xuyên đều đặn nhé.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về bệnh viêm túi mật cấp. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh và biết cách xử lý khi bị bệnh này để bảo vệ sức khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *