Nguyên nhân và cách điều trị viêm đài bể thận cấp tính

Các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn nói chung và viêm thận bể thận cấp, mãn tính nó riêng thường được điều trị bằng nội khoa rất hiệu quả. Để hiểu rõ hơn hãy đọc bài viết để tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị viêm bể thận.

Viêm thận bể thận cấp là bệnh gì?

Viêm thận bể thận cấp là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính ở các đài thận, bể thận, niệu quản và nhu mô thận. Bệnh còn được gọi là nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên. Nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn sẽ theo đường ngược từ bàng quang lên đến niệu quản rồi cuối cùng đến đài bể thận. Vi khuẩn thường gặp gây nên viêm đài bể thận là vi khuẩn Gram âm.

Viêm thận bể thận cấp là bệnh gì?
Viêm thận bể thận cấp là bệnh gì?

Nguyên nhân gây viêm bể thận

Những vi khuẩn Gram âm thường gặp nhất là E.coli chiếm khoảng 70 đến 80%, ngoài ra còn có một số loại vi khuẩn khác như Klebsiella, Proteus mirabilis, Enterobacter…gây viêm thận bể thận. Vi khuẩn Gram dương ít gặp như EnterococcusStaphylococcus…

Một số nguyên nhân khác:

  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu do trào ngược bàng quang, soi bàng quang, chụp thận ngược dòng
  • Sau khi phẫu thuật hệ tiết niệu
  • Tắc đường tiết niệu do sỏi thận, khối u, xơ sau phúc mạc, hẹp bể thận niệu quản và có thai
  • Xuất hiện ổ viêm như viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm trực tràng…
Nguyên nhân gây viêm bể thận do vi khuẩn E.coli
Nguyên nhân gây viêm bể thận do vi khuẩn E.coli

Biểu hiện viêm thận, bể thận cấp

Các dấu hiệu nhiễm khuẩn như đột ngột sốt cao, rét run, thể trạng suy sụp, môi khô…biểu hiện rõ rệt. Nếu bệnh nhân sử dụng thuốc hạ sốt thì triệu chứng sẽ giảm đi trong 1 vài giờ sau đó cơn sốt lại bùng phát trở lại.

Ngoài sốt bệnh nhân viêm thận bể thận còn cảm thấy đau lưng, đau 1 bên hoặc cả 2. Cơn đau thường âm ỉ nhưng cũng có khi đau dữ dội lan xuống bàng quang. Khi tác động vào vùng hố sườn lưng, bệnh nhân có phản ứng đau, tức.

Bệnh viêm bể thận có thể xuất hiện hội chứng bàng quang nhưng không phải 100% các trường hợp. Hội chứng này biểu hiện đái buốt, tiểu rát, đái đục thậm chí đái ra máu. Về máu thì có lượng bạch cầu tăng, đa nhân trung tính tăng.

Đau âm ỉ vùng lưng là triệu chứng viêm bể thận
Đau âm ỉ vùng lưng là triệu chứng viêm bể thận

Cách điều trị viêm bể thận

  • Đây là bệnh do nhiễm khuẩn nên cần thực hiện vệ sinh thân thể sạch sẽ nhất là vùng kín vì đây là nơi khu trú của nhiều vi khuẩn.
  • Cần tạo thói quen vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục
  • Điều trị viêm đài bể thận thường có hiệu quả nếu điều trị kháng sinh đúng và đủ liều. Các triệu chứng lâm sàng thường giảm nhanh như nhiệt độ cơ thể giảm, tiểu tiện bình thường, bạch cầu niệu giảm và bạch cầu máu cũng giảm đáng kể.
  • Các loại kháng sinh có tác dụng tốt với vi khuẩn Gram âm được sử dụng để điều trị bệnh. Nếu bệnh nhân sốt cao phải dùng thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau
  • Phải tìm ra nguyên nhân và điều trị dứt điểm nếu có sỏi thận, sỏi tiết niệu, các bệnh viêm nhiễm đường tiểu, bộ phận sinh dục…

Nếu điều trị không đúng cách và không triệt để bệnh có thể dễ dàng tái phát chuyển thành viêm thận bể thận mạn, huyết áp tăng, suy thận thậm chí tử vong nếu nhiễm khuẩn máu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *