Những điều mà ai cũng nên biết về Bệnh Thiếu Máu BIERMER

Bệnh thiếu máu biermer là gì?

Là một hội chứng thường gặp trong nhiều bệnh, nhất là các bệnh về máu.

 • Thiếu máu Biermer chủ yếu do thiếu Vitamin B12. Bản chất là do niêm mạc dạ dày thiếu yếu tố nội trong dịch tiết, nên niêm mạc dạ dày không có khả năng hấp thu B12.
 • Thiếu máu biermer thực chất là sự thiếu hụt lượng huyết sắc tố trong máu lưu hành. Số lượng hồng cầu và hematocrit là một chỉ số phản ánh không trung thành vì nồng độ huyết sắc tố trung bình của mỗi hồng cầu, thể tích trung bình của hồng cầu dễ thay đổi theo tính chất của bệnh và do những tác động của những yếu tố khác
Thiếu máu biermer thực chất là sự thiếu hụt lượng huyết sắc tố
Thiếu máu biermer thực chất là sự thiếu hụt lượng huyết sắc tố

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu biermer

 • Ù tai, hoa mắt, chóng thường xuyên khi thay đổi tư thế hoặc khi gắng sức
 • Nhức đầu, giảm trí nhớ, mất ngủ, giảm sức lao động trí óc và tay chân.
 • Hồi hộp đánh trống ngực, khó thở, có thể đau vùng trước tim do thiếu máu cơ tim.
 • Da xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt; có thể kèm theo vàng da, niêm mạc nếu thiếu máu huyết tán; có thể kèm theo xạm da, niêm mạc, do rối loạn chuyển hoá sắt.
 • Lư­ỡi : màu nhợt, có thể nhợt vàng trong huyết tán, bự bẩn trong thiếu máu do nhiễm khuẩn, l­ưỡi đỏ lừ và dày lên.
  Gai lư­ỡi mòn hay mất làm l­ưỡi nhẵn bóng, có thể có vết ấn răng. Ngoài ra cần chú ý các nốt chảy máu ở l­ưỡi trong các bệnh xuất huyết, vết nứt, rộp loét, rách hãm lư­ỡi trong các trường hợp thiếu vitamin (B2, PP…).
 • Tóc rụng, móng tay giòn dễ gẫy, chân móng bẹt hoặc lõm, màu đục, có khía, bở, dễ gãy, đặc biệt hay gặp trong thiết sắt mạn tính.
  Mạch nhanh, tim có tiếng thổi tâm thu, thư­ờng nghe rõ ở giữa tim, có thể nghe thấy ở mỏm tim, là tiếng thổi cơ năng do máu loãng gây ra. Thiếu máu lâu có thể dẫn đến suy tim.

Ù tai, chóng mặt thường xuyên là triệu chứng của thiếu máu biermer

Ù tai, chóng mặt thường xuyên là triệu chứng của thiếu máu biermer

Nguyên nhân dẫn đến thiếu máu biermer.

 • Thiếu vitaminB12 : Cơ thể cần lượng vitaminB12 đầy đủ vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra RBCs. VitaminB12 có trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta như thịt, gia cầm, sò, trứng…
 • Thiếu IF : IF là một loại protein được tạo ra bởi các tế bào dạ dày cho phép cơ thể hấp thụ vitaminB12. Sau khi được tiêu thụ, vitaminB12 sẽ di chuyển đến dạ dày và liên kết với IF sau đó được hấp thụ vào phấn cuối cùng của ruột non.
 • Chứng đại hồng cầu:  Nếu không có đủ vitamin B12, cơ thể sẽ tạo ra những tế bào hồng cầu lớn bất thường gọi là các tế bào đa bào. 

Phương pháp Điều trị 

 • Kiểm tra sự thiếu hụt vitamin B12 và kiểm tra xem bạn có thiếu hụt sắt hay không.
 • Bạn có thể phải tiêm vitamin B12 hàng ngày hoặc hàng tuần cho đến khi nồng độ B12 trở lại bình thường (hoặc gần bình thường). Trong vài tuần đầu điều trị, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế hoạt động thể chất.
 • Sau khi mức vitamin B12 trở lại bình thường nên dùng thường xuyên liều bổ sung có trong dạng xịt, thuốc vitaminB12 thay vi tiêm.

Bổ sung chất đạm, sắt

Bổ sung chất đạm sắt bằng thịt bò, gan lợn để cải thiện tình trạng bệnh
Bổ sung chất đạm sắt bằng thịt bò, gan lợn để cải thiện tình trạng bệnh

Khi bị bệnh thiếu máu, cơ thể cần bổ sung các acid amin. Các acid amin này có nhiều ở thịt nạc, cá, trứng, các loại sữa, đậu nành…Cần cân đối giữa thịt và các loại rau củ.

Nên dùng những loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt và các chất khoáng vi lượng trong gan gà, heo, bò, vịt; thận, tim, huyết của gà, vịt và heo; thịt nạc của bò, dê, heo, gà, vịt; lòng đỏ trứng; hải sản như nghêu, sò, hến, cá và các loại đậu.
Ngoài ra, bệnh nhân  thiếu máu biermer cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, như: vitamin B12 trong các thực phẩm giàu chất đạm, vitamin C trong rau cải, trái cây tươi.

Bổ sung gan động vật dưỡng huyết, sáng mắt

Những thực phẩm nên ăn để cải thiện tình trạng thiếu máu biermer
Những thực phẩm nên ăn để cải thiện tình trạng thiếu máu biermer
 • Để chữa bệnh thiếu máu hữu hiệu, cần chế biến thực phẩm theo nhiều dạng như hấp, xào qua, luộc vừa chín, nấu canh… sao cho hợp khẩu vị của người bệnh.
 • Món canh bổ huyết, an thần : Ngoài những món ăn chế biến từ gan động vật, một món canh phổ biến có tác dụng bổ huyết, an thần là canh thịt gà nấu nấm và cà rốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *