Tìm câu trả lời cho câu hỏi Sốt Phát Ban Có Lây Không?

Bệnh Sốt phát ban là gì?

Sốt phát ban thường gây ra bởi virut sởi hoặc virut Rubella. Bệnh có đặc điểm lâm sàng là sốt, viêm long đường hô hấp, đường tiêu hóa, viêm kết mạc mắt, phát ban có thứ tự mọc ở đâu trước thì sẽ hết sau cùng. Bệnh thường gặp ở trẻ em, nhất là trẻ thuộc nhóm tuổi từ 6 – 36 tháng tuổi, người lớn cũng có thể mắc bệnh nếu sức đề kháng không tốt.

Sốt phát ban là bệnh gì?
Sốt phát ban là bệnh gì?

Biểu hiện của sốt phát ban

 • Sốt phát ban có triệu chứng là sốt cao thường là trên 39 độ, ho, sổ mũi, mắt đỏ, trẻ em có thể bị đau cổ họng nhẹ hoặc hắt hơi sổ mũi. Các triệu chứng này xảy ra trong vài ngày sau đó sẽ xuất hiện các nốt ban toàn thân.
 • Trẻ nhỏ thường khó chịu nên quấy khóc. Khi xuất hiện ban trẻ giảm sốt và cũng giảm quấy khóc.
 • Ban thường nổi lên ở ngực, sau lưng, bụng và sau đó lan tới cổ và cánh tay, có thể lan tới chân và mặt. Ban thường không ngứa hay làm khó chịu và có thể kéo dài vài giờ tới vài ngày. Các triệu chứng khác gồm có mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy nhẹ, kém ăn, mí mắt sưng…
Sốt cao là một trong những triệu chứng của sốt phát ban
Sốt cao là một trong những triệu chứng của sốt phát ban

Sốt phát ban có lây không?

 Sốt phát ban tuy không phải là căn bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng các triệu chứng của bệnh gây ra lại làm ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của người bệnh khi mà tình trạng mệt mỏi, khó chịu luôn đeo bám người bệnh trong khoảng thời gian nhiều ngày.

 • Sốt phát ban là một bệnh lây nhiễm, khả năng lây lan nhanh thông qua đường hô hấp hay các dịch bột vào không khí. Những người có hệ miễn dịch kém rất dễ lây nhiễm.
 • Điều đặc biệt của sốt phát ban là bệnh “chưa phát đã lây”. Bởi khi người bệnh bị sốt cao, viêm đường hô hấp, chảy mũi, sổ mũi, ho,… thì có nghĩa nguồn bệnh đã lây lan trước đó và phát tán qua người khác.
 • Với người mắc bệnh, sau 2 – 3 ngày xuất hiện các triệu chứng trên sẽ nổi ban ở mặt, gáy và lan ra khắp người rồi mất dần (các biến chứng của sởi thường xuất hiện sau khi hết phát ban).
Sốt phát ban là căn bệnh lây nhiễm nhanh
Sốt phát ban là căn bệnh lây nhiễm nhanh

Sốt phát ban bao lâu thì khỏi?

 • Dựa vào sức đề kháng của mỗi trẻ và các triệu chứng nặng nhẹ mà bệnh gây ra. Đối với trẻ em bệnh sẽ kéo dài từ 3-5 ngày thì khỏi.
 • Ngày thứ nhất các triệu chứng sẽ bắt đầu phát triển, sang ngày thứ hai bé bắt đầu lên cơn sốt (thường gặp vào buổi chiều và buổi tối). Tiếp đến ngày thứ 3 thì hết hẳn các triệu chứng trên kể cả phát ban, cũng dần dần biến mất mà không để lại bất cứ vết tích nào làm ảnh hưởng tới làn da của bé.
 • Các bạn cũng nên lưu ý, đối với một số trường hợp bé bị sốt phát ban nổi hạch ở ngày thứ nhất, thứ hai đến ngày thứ ba các hạch này vẫn có thể còn nguyên và nổi bình thường thì chúng ta không quá lo lắng về điều này nhé! Vì các hạch này sẽ lặn lâu hơn so với triệu chứng bình thường khác và chỉ cần 4-5 ngày là chúng sẽ tự biến mất nên các bạn yên tâm.
 • Sốt phát ban là căn bệnh cần phải được chăm sóc chu đáo từ ăn uống, sinh hoạt, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh trong khoảng thời gian từ 1-3 ngày… thì bệnh mới nhanh chóng hồi phục
Bị sốt phát ban bao lâu thì khỏi?
Bị sốt phát ban bao lâu thì khỏi?

Cách phòng bệnh sốt phát ban hiệu quả

 • Luôn mang khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.
 • Cần chú ý vệ sinh, môi trường sống thoáng mát ,sạch sẽ.
 • Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân bị nghi ngờ đang mắc bệnh, cách này rất khó vì trẻ bệnh có thể lây cho trẻ khác ngay khi chưa có biểu hiện phát ban.
 • Cách phòng ngừa tốt nhất là chủng ngừa.
 • Sởi có thể chích ngừa khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng.
 • Rubella được chích chung với quai bị và sởi bằng vắc­xin 3 trong 1 khi trẻ được 12 – ­ 15 tháng tuổi và tiêm nhắc liều thứ 2 khi trẻ được 4 -­ 6 tuổi.

Hi vọng qua những thông tin mà  chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để hiểu hơn về bệnh sốt phát ban là gì, bệnh có lây nhiễm không để từ đó có những biện pháp chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ một cách tốt nhất. Chúc các bạn gặp nhiều sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *