Nguyên nhân dẫn đến SỐT LIÊN TỤC bạn không thể ngờ tới

Sốt liên tục là gì?

Sốt liên tục là gì?
Sốt liên tục là gì?
  • Sốt liên tục có biểu hiện sốt đi sốt lại ở người lớn, là một  tình trạng bênh lý thường gặp trong khoa truyền nhiễm với đặc điểm: sốt là dấu hiệu bệnh lý nổi bật nhất, còn các dấu hiệu khác thường mờ nhạt hoặc không có.Sốt kéo dài nhiều tuần (ít nhất là 2 tuần), thậm chí hàng tháng mà vẫn chưa có chẩn đoán chính xác, tuy đã được điều trị bằng các thuốc thông thường như kháng sinh và hạ nhiệt mà vẫn không có kết quả.
  • Một trường hợp sốt kéo dài, đầu tiên sẽ sốt nhẹ kéo dài mệt mỏi được nằm theo dõi, điều trị tại bệnh viện tuyến sau trong thời gian ít nhất 01 tuần, được làm khá đầy đủ các xét nghiệm cần  thiết mà vẫn chưa tìm được nguyên nhân mới được gọi là sốt liên tục không rõ nguyên nhân.

Dấu hiệu nhận biết sốt liên tục

Các dấu hiệu nhận biết sốt liên tục
Các dấu hiệu nhận biết sốt liên tục
  •  Trong say nắng: do nhiệt độ môi trường quá cao, vượt khả năng điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể.
  • Khi mất nước nhiều: do cơ thể mất khả năng thải nhiệt bằng mồ hôi qua da.
  • Trong một số bệnh thần kinh (như viêm não, u não): do tổn thương não thất III.
  • Trong bệnh truyền nhiễm: Sốt trong nhiễm khuẩn là do vi khuẩn sản xuất ra chí nhiệt tố gây sốt bằng cách tác động trực tiếp tới trung tâm điều chỉnh thân nhiệt ở não thất III hoặc gián tiếp bằng khởi đầu gây co mạch ngoại vi, giảm nhiệt độ ở da rồi qua các xung động thần kinh, kích thích não thất III huy động cơ chế tăng sinh nhiệt gây nên các cơn rét run.

Nguyên nhân gây ra sốt liên tục

Nhiễm trùng

Đa số các bệnh gây sốt kéo dài là những bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên các nhiễm trùng khác nhau cũng có những đặc điểm sốt khác nhau. Bệnh nhiễm trùng có thể kể như nhiễm vi trùng, vi-rút, ký sinh trùng và nấm.

Do vi trùng : Ngoài sốt, tùy loại vi trùng gây bệnh mà có các triệu chứng kèm theo khác nhau. Chẳng hạn như bệnh thương hàn, bên cạnh sốt còn có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, bụng lình xình khó tiêu, nhiệt độ tăng nhưng mạch không tăng tương ứng. Lao phổi và lao ngoài phổi thường kèm theo triệu chứng sốt về chiều, kém ăn, sút cân, ho, tức ngực, đổ mồ hôi về đêm.

Bệnh lý về nhiễm trùng như lao phổi là nguyên nhân gây nên sốt liên tục
Bệnh lý về nhiễm trùng như lao phổi là nguyên nhân gây nên sốt liên tục

Do vi-rút: Đa số các bệnh do vi-rút gây ra đều có sốt đột ngột hoặc tương đối đột ngột và thời gian sốt thường chỉ kéo dài hai-bảy ngày hoặc tới 10 ngày. Tuy vậy cũng có một số vi-rút gây sốt liên tục kéo dài như: Epstein-Barr, vi-rút hợp bào, Coxackie nhóm B, vi-rút sốt chim, vẹt… nhưng đây là những bệnh ít phổ biến.

Do ký sinh trùng: Đa số các bệnh do ký sinh trùng gây ra đều sốt nhẹ và sốt vừa, ít khi có sốt cao, trừ một số ít các trường hợp như sốt rét, áp xe gan do amíp… Sốt do ký sinh trùng sốt rét có đặc điểm rất riêng là: sốt cao đột ngột, thành cơn (rét, nóng, vã mồ hôi), có chu kỳ. Leishmania gây sốt kéo dài, kèm theo là hội chứng gan, lách to và thiếu máu. Với amíp (Entamoeba histolytica) nếu gây bệnh đường ruột (lỵ amíp) chỉ gây sốt nhẹ, nhưng nếu gây áp xe ở gan, não… thì có thể gây sốt cao, rét run và kéo dài.

Bệnh lý miễn dịch

 bệnh lý miễn dịch Lupus ban đỏ hệ thống gây sốt liên tục
bệnh lý miễn dịch Lupus ban đỏ hệ thống gây sốt liên tục

Các bệnh như Lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp… là các căn nguyên gây ra sốt liên tục. Hệ miễn dịch là một hệ thống phòng thủ vững chắc giúp cơ thể ngăn ngừa được nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Khi mắc các bệnh lý miễn dịch sẽ làm hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể dễ dàng bị vi khuẩn, vi-rút tấn công gây bệnh, trong đó biểu hiện thường gặp nhất là sốt cao.

Bệnh lý ác tính

Các bệnh ung thư hệ tạo máu: bệnh bạch cầu mạn (Chronic Leukemia), ung thư hạch (Limphôm và bệnh Hodgkin); ung thư gan, thận, ruột, phổi, tụy, bao tử… thường gây sốt kéo dài rất dai dẳng trước khi xuất hiện các triệu chứng khác.

Do thuốc

Đây là một nguyên nhân quan trọng gây sốt kéo dài. Các thuốc có thể gây sốt kéo dài chủ yếu là các loại kháng sinh nhóm beta lactam, sulfonamid, muối brom, các thuốc có asenic, muối iod, thiouracil, barbiturat, các thuốc có chứa phenolphtalein (thuốc tẩy)… Khi ngưng thuốc, bệnh nhân hết sốt và sốt trở lại khi tái sử dụng cùng một loại thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *