Sốt kèm tiêu chảy ở và phương pháp điều trị sốt kèm tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là bệnh mà số lần đi ngoài của bạn nhiều hơn bình thường, cũng như tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc toàn nước

 • Tiêu chảy thường được chia làm 2 dạng là tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính, xuất hiện do sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng thông qua đường ăn uống, nhiễm trùng…
 • Tiêu chảy kèm sốt là một trong những triệu chứng của tiêu chảy cấp tính, kéo dài trong khoảng thời gian khá lâu, có khi gần nửa tháng, thường gặp phải ở cả người lớn và trẻ nhỏ, cần hết sức lưu ý và điều trị sớm.
Sốt kèm tiêu chảy cấp xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ
Sốt kèm tiêu chảy cấp xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ

Bệnh tiêu chảy kèm sốt thường chia ra làm 2 loại

Tiêu chảy cấp không xâm nhập 

Là biểu hiện thông thường, không có dấu hiệu sốt và đi ra máu. Nguyên nhân thường do nhiễm khuẩn, virus có hại có trong thực phẩm hằng ngày, nhiễm trùng thuốc, ngộ độc do ăn phải thực phẩm không phù hợp, stress tác động….

Tiêu chảy cấp xâm nhập : 

Tiêu chảy cấp xâm nhập tình trạng tiêu chảy kèm sốt ở người lớn và trẻ em, người bị bệnh tiêu chảy cấp xâm nhập còn bị đi ngoài phân có nhầy và máu. Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy cấp xâm nhập là do các viêm ruột xuất tiết, có thể do ký sinh trùng hoặc do vi khuẩn gây ra.

Sốt kèm tiêu chảy cấp là một dạng tiêu chảy cấp tính
Sốt kèm tiêu chảy cấp là một dạng tiêu chảy cấp tính

Nguyên nhân gây sốt kèm tiêu chảy

 •  Nhiễm virus gây viêm ruột, đau bụng, tiêu chảy, xuất hiện ở 80% các trường hợp tiêu chảy.
 •  Nhiễm khuẩn gây kiết lỵ, tả, thường xuất hiện khi thời tiết nóng nực, nhiệt độ tăng cao.
 •  Mắc các bệnh lý tiểu đường, cường giáp hoặc sử dụng thuốc điều trị không phù hợp cũng có thể gây tiêu chảy.
 • Kí sinh trùng

Điều trị sốt kèm tiêu chảy

Bù điện giải do sốt kèm tiêu cấp bằng cách bổ sung Oreso
Bù điện giải do sốt kèm tiêu cấp bằng cách bổ sung Oreso
 •  Bù điện giải bằng cách bổ sung Oresol :Bổ sung lượng đường, muối và ion để điều chỉnh mức độ mất cân bằng điện giải và thiếu hụt nước trầm trọng lúc này.. Oresol có pha thêm đường muối và các ion giúp bạn điều chỉnh rối loạn nước và điện giải trong cơ thể.
 • Truyền tĩnh mạch : Giai đoạn nặng người bệnh cần truyền tĩnh mạch bồi phụ nước và các chất điện giải theo các chỉ số điện giải, hematocrit và cả toàn trạng bệnh nhân. Khi truyền, cơ thể còn được cung cấp thêm các hỗn hợp muối Cl, Na, Ringer Lactate… nhưng không được tự ý truyền đường ưu trương khi bị tiêu chảy.
 •  Uống thuốc trị tiêu chảy trong trường hợp nhẹ như loperamid, imodium… Một số trường hợp nặng bạn có thể cân nhắc dùng somatostatin hoặc là ortrotid. Tuy vậy những loại thuốc này nên theo sự hướng dẫn của dược sĩ, bác sĩ.
 • Dùng thuốc tăng huyết áp nếu như bạn bị hạ huyết áp.
 • Bổ sung vitamin C có trong các loại nước ép, trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 •  Áp dụng các biện pháp hạ sốt thông thường như lau khô người bằng nước ấm, chườm khăn lạnh, giữ cơ thể thông thoáng, không bật quạt, không đáp chăn dày và mặc đồ nóng để thân nhiệt được hạ.

Tình trạng tiêu chảy kèm sốt ở người lớn và trẻ nhỏ cho thấy không thể xem thường biểu hiện này. Tình trạng tiêu chảy và sốt cao nếu vẫn diễn ra liên tục thì nên hạn chế sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ để có giải pháp điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *