sốt 40 độ ở người lớn có nguy hiểm không? có triệu chứng gì?

Sốt cao trên 40 độ là một trong những triệu chứng của sốt siêu vi ở người lớn. Khi bị sốt cao lên đến 40-41 phải tìm cách hạ sốt ngay vì bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể lên cơn co giật, thậm chí có thể gây tử vong. 

Sốt cao 40 độ ở người lớn

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm kiến thức về bệnh này cũng như cách phòng tránh bệnh

Nguyên nhân gây ra sốt siêu vi ở người lớn

Đa số do virus hô hấp như : Virus rhino gây cảm lạnh, có thể gây biến chứng thành viêm tai, viêm xoảng, viêm phế quản, viêm phổi…, virus corona gây cảm lạnh,…Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phát hiện ra virus sẽ giải phóng những tín hiệu hóa học, bạch cầu để chống lại virus. Điều này làm thay thân nhiệt cơ thể gây ra cơn sốt.

Sốt ở nhiệt độ rất cao trên 40 độ C thường là biểu hiện của những bệnh nhiễm trùng nặng chẳng hạn như nhiễm trùng huyết, sốt rét, viêm màng não hay tác dụng phụ của một số loại thuốc nhất định.

 Các triệu chứng thường gặp khi bị sốt 40 độ ở người lớn

Triệu chứng đau đầu khi bị sốt cao 40 độ ở người lớn
Triệu chứng đau đầu khi bị sốt cao 40 độ ở người lớn
 • Đau đầu : là triệu chứng thường gặp khi bị sốt, cảm giác đau xuất hiện ở 2 huyệt thái dương người bệnh, có cảm giác đập mạnh, đầu óc quay cuồng,..Cơn đau có thể giật xuống 2 bên mí mắt…
 • Đau người: Cùng với triệu chứng đau đầu thì người bệnh cũng có cảm giác đau mỏi khắp mình mẩy, tập trung chủ yếu ở các vùng cơ bắp…
 • Buồn nôn
 • Viêm đường hô hấp: Các triệu chứng như viêm họng, ho, hắt hơi, sổ mũi.
 • Co giật : người bị sốt trên 40 độ có thể lên cơn co giật nếu không được chăm sóc kịp thời…
 • Viêm hạch : đăc biệt là các hạch vùng đầu, cổ, mặt thường sưng to, có thể sờ hoặc nhìn thấy.

Nên làm gì khi người lớn bị sốt trên 40 độ

Nên đến các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời khi bị sốt trên 40 độ
Nên đến các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời khi bị sốt trên 40 độ
 • Người bệnh cần lau khô mồ hôi và dùng nước ấm lau người để lỗ chân lông mở, người sẽ thông thoáng, đỡ khó chịu hơn, không nên đi tắm khi đang bệnh.
 • Cho người bệnh uống nhiều nước hơn bình thường và tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại vitamin để tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
 • Uống một số loại thuốc hạ sốt thông dụng như ibuprofen, acetaminophen (pracetamol),…có thể giúp hạ sốt nhanh chóng.
 • Hầu hết các cơn sốt nhẹ thường tự hết sau 1 tới 2 ngày nhưng khi bạn bị sốt trên 40 độ C kéo dài hơn 2 ngày thì nên đến sớm đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị cụ thể.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sốt làm trầm trọng thêm các triệu chứng của một số bệnh liên quan tới cơ chế thần kinh như rối loạn nhịp tim, mất trí nhớ… đồng thời thì sau mỗi cơn sốt người bệnh còn cảm thấy rất mệt mỏi. Do vậy, chúng ta có thể thấy rằng dù ít hay nhiều thì những cơn sốt, đặc biệt là sốt cao cũng gây nên những ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của não bộ. Vì vậy khi có dấu hiệu sốt cao sau khi sử dụng những biện pháp hạ sốt không hiệu quả bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sỹ chăm sóc tốt nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *