Bệnh sỏi mật là gì? Bị bệnh đau sỏi mật có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi mật là gì? Bị bệnh đau sỏi mật có nguy hiểm không? Đây chắc hẳn là mối lo ngại của nhiều bệnh nhân khi chẩn đoán bị đau sỏi mật. Vậy bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiệu một số thông tin liên quan đến căn bệnh này.

Bệnh sỏi mật là gì?

Mật là thành phần do gan tổng hợp nên và được dự trữ trong túi mật. Mật có những thành phần cơ bản như muối mật, bilrubin và cholesterol. Nguyên nhân gây sỏi mật thường xuất phát từ sự mất cân bằng giữa các thành phần trên. Có 2 loại sỏi mật là sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật.

Bệnh sỏi mật là gì?
Bệnh sỏi mật là gì?

Cholesterol được hoà tan trong muối mật nên nồng độ của nó luôn được giữ ở một giới hạn nhất định. Trường hợp lượng cholesterol tăng cao trong mật làm muối mật không đủ khả năng hoà tan hết sẽ hình thành nên sỏi cholesterol.

Bệnh sỏi mật thường gặp chủ yếu ở người lớn, tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng lớn. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới. Sỏi mật được hiểu là trong đường dẫn mật có sỏi. Sỏi có thể xuất hiện ở một hoặc nhiều vị trí khác nhau trên đường mật

Bị bệnh sỏi mật có nguy hiểm không

Bệnh sỏi mật nếu chưa có biểu hiện triệu chứng rõ ràng thì ít nguy hiểm. Tuy nhiên sang giai đoạn mà các biểu hiện của bệnh thể hiện rõ như đau quặn hạ sườn phải, sốt, vàng da thì bệnh đã trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. Bệnh càng để lâu thì khả năng xuất hiện biến chứng càng cao và việc điều trị sỏi mật trở nên khó khăn hơn. Vậy những biến chứng của người bị bệnh sỏi mật là gì?

Viêm túi mật cấp

Viêm túi mật cấp là biến chứng phổ biến nhất của bệnh sỏi túi mật. Khi sỏi hình thành, nó sẽ chặn phần miệng nối nơi túi mật đổ vào đường dẫn mật gây tắc mật. Hậu quả là túi mật bị viêm và nhiễm trùng. Có khoảng 20% các trường hợp viêm túi mật cấp xảy ra nhiễm khuẩn. Để ngăn nguy cơ bị vỡ túi mật, bệnh nhân thường được chỉ định mổ cắt tuý mật cấp cứu.

Biến chứng sỏi mật gây viêm túi mật cấp
Biến chứng sỏi mật gây viêm túi mật cấp

Viêm đường mật

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi mật. Nếu bệnh được phát hiện sớm sử dụng kịp thời kháng sinh thì cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới 75%. Nếu để bệnh tiến triển nặng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Cách giải quyết chỉ có thể là phẫu thuật mổ hở hoặc nội soi lấy sỏi, thông dòng dịch mật.

Ung thư túi mật

Sỏi mật rất hiếm khi gây ung thư tuy nhiên có đến 80% số người bị ung thư túi mật khi xét nghiệm thấy có sỏi mật. Nếu ung thư được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi là 70%

Bị bệnh sỏi mật có nguy hiểm không
Bị bệnh sỏi mật có nguy hiểm không

Các cách phòng bệnh sỏi mật là gì?

Hạn chế chất béo bão hoà: các loại thịt bò, xúc xích, thịt xông khói, sữa nguyên kem…

  • Bổ sung chất béo có lợi: dầu oliu, bơ, bí ngô, hướng dương…
  • Ăn nhiều chất xơ, hạn chế đường bột
  • Uống nhiều nước
  • Hạn chế uống rượu bia, cà phê, trà…
  • Tập thể dục thường xuyên

Như vậy qua bài viết này bạn đã có những thông tin hữu ích về bệnh sỏi mật là gì và bị bệnh sỏi mật có nguy hiểm không. Trên thực tế nếu phát hiện và điều trị sỏi mật kịp thời thì bệnh không gây nguy hiểm nhiều. Tuy nhiên nếu để lâu bệnh sẽ gây nhiều biến chứng rất khó chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *