Triệu chứng sỏi bàng quang có nguy hiểm không và cách điều trị tán sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang là căn bệnh thường thấy ở người trưởng thành. Bệnh có thể gặp cả ở nam và nữ nhưng tỷ lên nam giới mắc bệnh cao hơn. Bài viết sẽ đề cập đến triệu chứng sỏi bàng quang có nguy hiểm không và cách điều trị tán loại sỏi này.

Sỏi bàng quang là gì

Sỏi bàng quang là một cấu trúc gồm các chất hoá học khác nhau được hình thành từ thận, niệu quản hoặc ở bàng quang. Hình dạng sỏi thường tròn, ít xù xì. Có viên sỏi kích thước nhỏ như hạt đậu cũng có những viên sỏi có kích thước như trái bóng bàn. Sỏi bàng quang hình thành do nước tiểu trong bàng quang ứ đọng, gây kết tụ khoáng trong nước tiểu.

Bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không
Bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không

Bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi bàng quang thường không gây dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Nếu viên sỏi kích thước nhỏ có thể tự thoát ra ngoài qua đường tiểu. Những viên sỏi lớn cần được điều trị dứt điểm, nếu để lâu sẽ gây nhiễm trùng và các biến chứng khác.

Dấu hiệu, triệu chứng sỏi bàng quang

  • Tiểu dắt
  • Tiểu ra máu, đái đục
  • Đau bụng dưới, đau buốt vùng hạ vị
  • Sốt nhẹ nếu bị nhiễm khuẩn

Những biểu hiện triệu chứng sỏi bàng quang thường không đặc trưng nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý như: u xơ tuyến tiền liệt, u bàng quang, lao bàng quang, ung thư bàng quang. Việc chẩn đoán bệnh thông qua triệu chứng là rất khó khăn, bệnh nhân phải thực hiện các xét nghiệm mới cho kết quả chính xác

Tiểu rắt, tiểu ra máu là triệu chứng bệnh sỏi bàng quang
Tiểu rắt, tiểu ra máu là triệu chứng bệnh sỏi bàng quang

Một số cách phát hiện sỏi bàng quang: dùng ống thông sắt có tiếng chạm vào sỏi hoặc khám trực tràng thấy có sỏi to trong bàng quang. Thực hiện soi bàng quang sẽ giúp bác sĩ xác định được chính xác số lượng, hình dạng, kích thước viên sỏi. Phương pháp này cũng xác định được những nguyên nhân gây sỏi bàng quang như hẹp niệu đạo, u tuyến tiền liệt hay túi thừa bàng quang.

Nguyên nhân gây sỏi bàng quang

Bàng quang là một túi cơ hình bầu dục, nằm ở vị trí hạ vị, khi căng đầy có vùng đỉnh và vùng đáy. Chức năng của bàng quang là chứa nước tiểu, giữ nước tiểu và cho nước tiểu thoát hoàn toàn theo ý muốn. Thận có chức năng bài tiết nước tiểu, sau đó nước tiểu được dẫn qua đường niệu quản và được lưu tại bàng quang trước khi thải ra ngoài qua niệu đạo.

Tồn đọng của nước tiểu lâu ngày
Tồn đọng của nước tiểu lâu ngày

Một số nguyên nhân gây sỏi bàng quang

  • Do sự tồn đọng của nước tiểu lâu trong bàng quang
  • Sỏi từ thận và niệu quản rơi xuống
  • Sỏi hình thành tại bàng quang do dị vật như đầu ống thông nước tiểu, túi thừa bàng quang hoặc sau khi phẫu thuật đường tiết niệu

Cách điều trị sỏi bàng quang

Bệnh gây cho bệnh nhân rất nhiều khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Vị vậy bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp điều trị càng sớm càng tốt. Rất nhiều trường hợp chủ quan hoặc không nhận biết được triệu chứng sớm, chỉ khi xảy ra biến chứng mới đến cấp cứu tại bệnh viện. Vậy có những cách chữa sỏi bàng quang nào hiện nay?

Điều trị bằng Tây y

Nếu sỏi có kích thước nhỏ, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh chống viêm, giảm đau, giãn cơ để bệnh nhân tự đái ra sỏi.

Với những trường hợp sỏi to, không tự đào thải ra được có thể điều trị nội soi. Dùng máy tán sỏi cơ học, máy tán sỏi bàng quang dùng sóng xung thuỷ điện lực hoặc máy siêu âm laser.

Phẫu thuật tán sỏi bàng quang
Phẫu thuật tán sỏi bàng quang

Nếu sỏi kích thức cực lớn kèm theo hẹp niệu đạo, xơ cứng cổ bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến, túi thừa bàng quang bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật. Mổ sỏi bàng quang là kỹ thuật gắp sỏi đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng thời gian hậu phẫu thường kéo dài hơn sới kỹ thuật tán sỏi nội soi.

Chữa bằng đông y

Các bài thuốc dân gian gần đây được áp dụng rất nhiều trong điều trị sỏi thận nói chung và sỏi bàng quang nói riêng. Một số thảo dược thường được sử dụng như Kim tiền thảo, Nấm linh chi, Hương phụ, Nhân trần, Kim ngân hoa, Uất kim…Chúng có tác dụng hỗ trợ tán sỏi và cải thiện chức năng gan, mật.

Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp chữa bằng đông y, cần lưu ý kiên trì, điều độ và chỉ áp dụng trong giai đoạn sỏi còn nhỏ.

Đến đây chúng tôi tin chắc rằng bạn đã biết được bệnh sỏi bàng quang có nguy hiểm không và cách điều trị tán sỏi hiệu quả. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể áp dụng để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *