Polyp túi mật là gì? Người bị bệnh polyp túi mật nên kiêng ăn gì?

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng bệnh Polyp túi mật là gì và người bị bệnh polyp túi mật nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật mọc nhô ra từ lớp niêm mạc phía trong của túi mật. Nó thường được phát hiện thông qua siêu âm. Phần lớn các polyp túi mật đều vô hại, chúng chỉ đơn thuần là các khối cholestron được tích tụ chứ không phải là các tế bào ung thư. Tuy nhiên trong một số trường hợp polyp túi mật cũng có thể là các khối u nhỏ nhô ra khỏi thành túi mật.

Bệnh polyp túi mật là gì?
Bệnh polyp túi mật là gì?

Bệnh polyp túi mật có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, đa số chúng đều không ảnh hưởng nhiều đên sức khoẻ. Tuy nhiên kích thước polyp càng lớn thì nguy cơ xảy ra ung thư túi mật càng cao. Những polyp túi mật có kích thước nhỏ như polyp túi mật 3mm, 5mm, 6mm, 7mm và 8mm ít có khả năng phát triển thành ung thư.

Triệu chứng polyp túi mật là gì?

Phần lớn các trường hợp trên thực tế phát hiện thấy polyp khi siêu âm vùng bụng hoặc bệnh nhân có biểu hiện đau bụng. Chỉ có khoảng 6 đến 7% số bệnh nhân mắc bệnh có biểu hiện triệu chứng như đau tức dưới sườn phải hay đau vùng trên rốn. Số ít có biểu hiện buồn nôn hoặc nôn, ăn khó tiêu, thấy co cứng nhẹ vùng da bụng ở dưới sườn phải.

Triệu chứng polyp túi mật là gì?
Triệu chứng polyp túi mật là gì?

Biểu hiện đau vùng dưới sườn khá giống với triệu chứng bệnh sỏi túi mật nhưng khác ở chỗ polyp túi mật ít khi có biểu hiện cấp tính do viêm hay những biến chứng của sỏi gây ra. Dấu hiệu để phân biệt sỏi túi mật là siêu âm thấy hình ảnh tăng âm bám trên bề mặt túi mật, không có bóng cản và không thay đổi theo tư thế người bệnh. Siêu âm không thể phân biệt được polyp lành hay ác tính.

Người bị bệnh polyp túi mật nên ăn gì?

Một trong những yếu tố hình thành polyp túi mật là tình trạng béo phì, mỡ máu tăng cao. Vì vậy để phòng tránh bệnh và hạn chế sự phát triển của bệnh các bạn nên giữ cân bằng ổn định lượng chất béo vào cơ thể.

  • Chế độ ăn thanh đạm, giảm cholestron
  • Sử dụng các loại thực phẩm như: yến mạch, các loại đậu, hạt, tăng ăn cá hồi
  • Nên chọn thịt gia cầm nạc, cá biển
  • Ăn nhiều rau xanh
  • Những thực phẩm như nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, bí ngô, rau cải có tác dụng cung cấp chất xơ, kháng viêm
  • Ăn nhiều trái cây tươi bổ sung vitamin
  • Ăn lòng trắng trứng và các loại thịt đỏ bỏ phần mỡ và bì
Chế độ ăn hợp lý cho người bị polyp túi mật là gì
Chế độ ăn hợp lý cho người bị polyp túi mật là gì

Người bị polyp túi mật kiêng ăn gì?

Thực tế bệnh nhân không cần thực hiện chế độ ăn kiêng khem quá khắt khe. Tuy nhiên để giảm triệu chứng thì bệnh nhân nên kiêng một số loại thực phẩm sau:

  • Chocolate và đồ ngọt: trong chocolate chứa rất nhiều chất phụ gia để tạo hương vị và vị ngọt, bên cạnh đó ăn nhiều các loại bánh ngọt, kem sữa cũng không tốt
  • Thực phẩm giàu chất béo: bệnh nhân cần hạn chế ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh
  • Không sử dụng bia rượu và đồ uống có cồn, có ga

Trên đây là bài tổng hợp về bệnh Polyp túi mật là gì? Những biểu hiện triệu chứng cũng như những lưu ý trong chế độ ăn uống để đảm bảo sức khoẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *