Dấu hiệu, triệu chứng và nguyên nhân gây sỏi mật bạn cần biết

Triệu chứng sỏi mật có những biểu hiện, dấu hiệu khá tương đồng với bệnh sỏi thận. Các vấn đề bệnh lý liên quan đến túi mật, nhất là sỏi mật đang ngày càng phổ biến. Vậy nguyên nhân gây sỏi mật là do đâu? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu bệnh lý này qua bài viết dưới đây

Sỏi mật bệnh học

Sỏi mật là những viên sỏi được hình thành bên trong túi mật. Túi mật có hình dạng giống quả lê nằm vị trí dưới gan và chứa dịch mật. Dịch mật chứa một số thành phần cơ bản như muối mật, bilirubin và cholesterol. Sự mất cân bằng tỷ lệ giữa các thành phần này là một trong những nguyên nhân gây sỏi mật. Vậy trước khi tìm hiểu nguyên nhân sỏi mật chúng ta hãy xem triệu chứng sỏi mật biểu hiện những dấu hiệu gì nhé.

Bệnh sỏi mật
Bệnh sỏi mật

5 Triệu chứng sỏi mật bạn nên cảnh giác

Đau bụng – dấu hiệu sỏi mật

Nếu thấy xuất hiện những cơn đau bụng ở vị trí gần gan thì rất có thể bạn đang bị sỏi mật. Cơn đau có thể kéo dài vài giờ xảy ra sau bữa ăn. Cụ thể hơn đau bụng ở phía trên bên phải, cạnh khung sườn và có thể lan ra phía sau lưng và giữa vùng bụng

Khẩu phần ăn có nhiều chất béo là nguyên nhân gây sỏi mật với những cơn đau bụng kéo dài từ 1 đến vài giờ đồng hồ. Cơn đau lặp đi lặp lại nhiều lần. Nếu túi mật có nhiều sỏi thì sẽ gây đau mãn tính, đau liên tục. Các triệu chứng bệnh sỏi mật gây đau bụng thường xảy ra sau bữa ăn nên nếu cơn đau bụng xuất hiện trước đó thì có thể không liên quan đến bệnh túi mật.

Đau bụng là một trong những triệu chứng sỏi mật
Đau bụng là một trong những triệu chứng sỏi mật

Buồn nôn là một trong những dấu hiệu sỏi mật

Các cơn đau cấp tính ở túi mật có thể sẽ gây buồn nôn, nôn oẹ cho bệnh nhân. Một số trường hợp khác có thể cảm thấy chướng bụng, khó tiêu, chán ăn. Các triệu chứng sỏi mật này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh liên quan đến dạ dày và rối loạn tiêu hoá.

Vàng da

Bệnh sỏi mật rất ít khi có biểu hiện vàng da vì túi mật chỉ là bộ phận phụ trong cơ thể chúng ta. Biểu hiện ban đầu của vàng da là nước tiểu màu vàng sẫm, tiếp theo là biểu hiện vàng mắt và cuối cùng là vàng da. Nếu chỉ quan sát thấy da vàng mà nước tiểu vẫn bình thường thì đó không phải là triệu chứng vàng da.

Vàng da chỉ xuất hiện khi túi mật bị tổn thương quá nặng gây tắc đường mật chính. Ví dụ như sỏi mật rơi xuống đường mật chính, viêm túi mật cấp làm túi mật bị phù nề, tắc vùng ngã ba túi mật do viêm túi mật mãn.

Triệu chứng bệnh sỏi mật vàng da
Triệu chứng bệnh sỏi mật vàng da

Viêm tuỵ là triệu chứng sỏi mật tiếp theo

Nếu bạn đang mắc phải các bệnh lý như viêm tuỵ, viêm đại tràng thì nên đi kiểm tra xem có sỏi mật không. Nếu sỏi mật di chuyển ra khỏi túi mật và bị mắc trong ống tuỵ thì nó sẽ gây viêm và đau bụng. Các biểu hiện của viêm tuỵ bao gồm đau bụng, buồn nôn, sốt và mạch đập nhanh.

Triệu chứng của sỏi mật là rối loạn tiêu hoá

Các triệu chứng bệnh sỏi mật liên quan đến rối loạn tiêu hoá gồm cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, táo bón hoặc tiêu chảy…Những dấu hiệu này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần, khoảng cách giữa các đợt không giống nhau, có thể vài tháng những cũng có thể vài năm.

Béo phì hoặc sụt cân đột ngột

Những người béo phì có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn bình thường. Lúc này giảm cân sẽ làm giảm nguy cơ bị sỏi mật tuy nhiên nếu giảm cân quá nhanh lại là nguyên nhân gây sỏi mật nhanh hơn. Những bệnh nhân phẫu thuật giảm cân cắt bỏ dạ dày có nguy cơ cao bị sỏi mật.

Nguyên nhân gây sỏi mật

Những yếu tố về tinh thần

Có thể nói stress là một trong những nguyên nhân gây sỏi mật. Hiện nay áp lực công việc, học tập và các mối quan hệ trong xã hội phức tạp làm bạn luôn rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh. Hệ thần kinh hoạt động không tốt là điều kiện cho sỏi mật hình thành.

Stress là nguyên nhân gây sỏi mật
Stress là nguyên nhân gây sỏi mật

Yếu tố dinh dưỡng

Gan, mật có chức năng chuyển hoá, thanh lọc các chất cặn bã ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết. Nhưng trải qua thời gian dài chúng ta sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều cholestron trong mỡ động vật, nội tạng, hoá chất phụ gia… làm chức năng gan suy giảm. Những chất cặn không được đào thải hết sẽ tích tụ lại dần trong túi mật gây sỏi.

Một số nguyên nhân bị sỏi mật khác có thể bạn không biết

  • Chức năng gan giảm sút, dịch mật tiết ra ít
  • Thừa cân, rối loạn mỡ máu
  • Khẩu phần ăn ít calo, nhiều chất béo bão hoà, ít vitamin
  • Nhịn ăn sáng, uống không đủ nước
  • Ngồi quá nhiều, ít vận động

Như vậy qua bài viết bạn đã có thể nhận biết được triệu chứng sỏi mật và những nguyên nhân gây sỏi mật. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết cách phòng tránh bệnh để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *