Nam việt quất là quả gì và tác dụng trong điều trị sỏi thận

Chắc hẳn nhiều người không biết nam việt quất là quả gì bởi loại quả này không phổ biến với chúng ta. Tuy nhiên đối với những người bị sỏi thận thì nước ép nam việt quất là phương thuốc hiệu quả giúp ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi thận. Vậy hãy cũng chúng tôi tìm hiểu loại quả này và công dụng của nó nhé.

Một số loại sỏi thận thường gặp

Trước khi tìm hiểu nam việt quất là quả gì hãy cùng điểm lại các loại sỏi thận rất hay mắc phải.

Một số loại sỏi thận
Một số loại sỏi thận

Sỏi canxi oxalat

Các nhà khoa học của Đại học Y khoa thành phố New York đã chỉ ra rằng tăng uric niệu là do axit uric trong nước tiểu tăng cao. Điều này dẫn đến hình thành sỏi canxi. Nước ép nam việt quất có thể làm tăng nồng độ axit nước tiểu nên ngăn ngừa được quá trình hình thành sỏi canxi

Sỏi nhiễm trùng

Nó là kết quả của sự nhiễm trùng do vi khuẩn sản sinh ra amoniac. Thông thường, pH tăng cao là môi trường lý tưởng để hình thành sỏi nhiễm trùng. Nam việt quất có tác dụng làm giảm độ pH của nước tiểu mà không làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Nam việt quất là quả gì

Nam việt quất là một trong những loại thực phẩm rất quen thuộc ở các nước châu Âu được sử dụng hàng ngay. Đây là lý do rất nhiều người dân Việt Nam không biết nam việt quất là quả gì. Đây là loai cây mọc chủ yếu ở vùng khí hậu mát mẻ, cây bụi leo, thân thấp, lá nhỏ và hoa có màu hồng sẫm. Quả nam việt quất khi non có màu trắng, khi chín chuyển sang màu đỏ mọng nước.

Quả nam việt quất căng mọng có tác dụng chữa sỏi thận
Quả nam việt quất căng mọng có tác dụng chữa sỏi thận

Nam việt quất sấy khô là sản phẩm được ưa chuộng nhất. Sau khi được sấy, hàm lượng nước trong quả giảm nên quả có ngọt và rất tiện lợi khi ăn. Ở Việt Nam thường tiêu thụ nam việt quất sấy chứ ít khi có trái tươi ép lấy nước uống.

Một vài tác dụng của nam việt quất

  • Chống oxi hoá mạnh
  • Giảm cholesterol bảo vệ tim
  • Tốt cho não bộ
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Giúp xương chắc khoẻ
  • Kháng viêm
  • Tăng cường hệ miễn dịch

Tác dụng chữa sỏi thận của nam việt quất

Theo MedlinePlus, việc uống nước ép nam việt quất giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào tế bào lót đường tiết niệu. Có tác dụng trong phòng ngừa hình thành những viên sỏi thận.

Nam việt quất là quả gì?
Nam việt quất là quả gì?

Các nhà khoa học khuyến cáo không nên sử dụng nam việt quất để chữa trị sỏi canxi mà nên dùng để chữa sỏi nhiễm trùng. Vì vậy bạn cần đi khám để chẩn đoán tình trạng bệnh trước khi quyết định sử dụng quả nam việt quất chữa sỏi thận.

Như vậy qua bài viết bạn đã biết được nam việt quất là quả gì, một vài công dụng của nó. Đặc biệt nước ép nam việt quất có tác dụng ngăn ngừa và điều trị tốt đối với sỏi nhiễm trùng bởi khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *