Công thức tính mức lọc cầu thận, phần mềm tính độ lọc cầu thận online

Mức lọc cầu thận (eGFR) là giá trị phản ánh thận của bạn lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào và giúp xác định tổn thương ở thận. Vậy công thức tính mức lọc cầu thận thế nào và có cách nào để có kết quả nhanh không. Bài viết sẽ đề cập một số thông tin rất hữu ích cho bạn quan tâm đến chỉ số này.

Mức độ lọc cầu thận là gì?

Độ lọc cầu thận được định nghĩa là lưu lượng lọc máu qua cầu thận trong một đơn vị thời gian nhất định. Vậy giá trị eGFR càng thấp cho thấy chức năng của thận càng kém vì lọc được ít máu hơn.

Mức lọc cầu thận là gì?
Mức lọc cầu thận là gì?

Chỉ số này cho biết tình hình hoạt động lọc chất thải của thận và xác định hư tổn thận. eGFR được hiển thị dưới dạng mL/phút/1,73m2. Thông thường mức lọc cầu thận thường lớn hơn 90 mL/phút/1,73m2. Nếu giá trị eGFR nhỏ hơn 60 tức là chức năng thận đã giảm đi phần nào. Để chắc chắn, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu

Công thức tính mức lọc cầu thận theo Creatinin

Trong thời gian gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra công thức tính mức lọc cầu thận mà không cần tiêm chích hay xét nghiệm nước tiểu. Cách tính này sẽ dựa vào chỉ số Creatinine khi có kết quả xét nghiệm máu

Công thức tính creatinin

Độ thanh lọc của creatinin (Ccre) được tính như sau:

Ccre (ml/phút) = (U.V)/P

Trong đó:

U: nồng độ creatinin nước tiểu (µmol/l)

P: Nồng độ creatinin huyết tương (µmol/l)

V: Lượng nước tiểu trong một phút (ml/phút)

Như vậy để đo được độ thanh thải creatinin phải đo lượng nước tiểu 24h và định lượng creatinin, creatinin niệu trong cùng 1 ngày.

Hệ số thanh thải creatinin

Mỗi ngày, máu trong cơ thể chảy qua thận hàng trăm lần. Thận thực hiện chức năng đẩy chất lỏng trong máu qua những máy lọc nhỏ gọi là nephrone. Sau đó phần lớn dịch lọc được tái hấp thu trở lại vào máu. Phần dịch và các thành phần thải không được thận tái hấp thu lại sẽ được bài tiết qua đường nước tiểu.

Tương quan giữa độ thanh thải creatinin với nồng độ creatinin huyết tương
Tương quan giữa độ thanh thải creatinin với nồng độ creatinin huyết tương

Creatine được dùng trong quá trình co dãn cơ, nó là một sản phẩm dị hoá của creatine phosphate. Creatinin được thải hoàn toàn nhờ thận nên tỷ lệ thuận với tốc độ lọc cầu thận. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến hệ số thanh thải creatinin là lượng máu đến thận để lọc và khả năng lọc của ống thận.

Khi bệnh nhân mắc các bệnh xơ vữa động mạch thận, mất nước hoặc sốc thì khả năng lọc của thận giảm. Các bệnh lý như viêm cầu thận, hoại tử ống thận cấp và hầu hết các bệnh thận nguyên phát khác làm giảm hoạt động của ống niệu. Độ lọc cầu thận không đo trực tiếp được nên độ thạnh thải creatinin được thực hiện để ước lượng độ lọc cầu thận

Phần mềm tính độ lọc cầu thận online

Để tiết kiệm thời gian và không để bạn phải tính toán những con số phức tạp thì các nhà phát triển phần mềm đã viết ra những phần mềm tính độ lọc cầu thận online. Cách sử dụng những phần mềm này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập các thông số đầu vào như tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng và độ thanh lọc của creatinin máy sẽ tự động tính và đưa ra kết quả mức lọc cầu thận.

Phần mềm tính độ lọc cầu thận online GFR & BSA Calculator do Medcomis Co.,Ltd phát triển
Phần mềm tính độ lọc cầu thận online GFR & BSA Calculator do Medcomis Co.,Ltd phát triển

Bạn có thể sử dụng phần mềm có tên GFR & BSA Calculator do Medcomis Co.,Ltd phát triển hiện đang có mặt trên kho ứng dụng Google play. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào website https://qxmd.com/calculate/calculator_140/mdrd-egfr, nhập các thông số sau đó trang này sẽ trả về kết quả mức lọc cầu thận cho bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể nhập trực tiếp các thông số vào bảng tính dưới đây và ấn nút Tính Creatinine để tính độ thanh thải Creatinine

Hy vọng với công thức tính mức lọc cầu thận mà chúng tôi chia sẻ cùng các phần mềm tính độ lọc cầu thận online sẽ hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra sức khoẻ thận của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *