Hội chứng tăng ure máu xuất phát từ nguyên nhân nào?

Hội chứng tăng ure máu là hệ quả của những rối loạn trong hoạt động lọc của thận. Vậy hội chứng này có nguyên nhân do đâu, biểu hiện như thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Hội chứng tăng ure máu là gì?

Thận là cơ quan giữ vai trò lọc và thải bỏ hết các hợp chất không cần thiết ra khỏi cơ thể. Khi chức năng của thận bị trục trặc thì một số chất không được đào thải sẽ ứ đọng trong máu đặc biệt là ure máu. Hiện tượng này được gọi là hội chứng tăng urê máu.

Hội chứng tăng ure máu là gì?
Hội chứng tăng ure máu là gì?

Thông thường lượng ure trong máu dao động khoảng từ 0,2 – 0,4 g/l. Tại gan, ure máu được tổng hợp nhờ nguồn Protid được cung cấp qua thức ăn, uống, truyền..) và do sự hủy hoại tổ chức trong cơ thể. Để đánh giá tình trạng suy thận người ta thường kiểm tra 2 chỉ số là ure và creatinine máu. Bởi lượng nito ure chiếm 50% tổng lượng nito toàn phần, số còn lại là nito cặn bã.

Những dấu hiệu của hội chứng tăng ure máu

Những triệu chứng của tăng ure máu không phải lúc nào cũng đi đôi với tỷ lệ tăng ure máu. Có những trường hợp ure máu đo được trên 1g/l nhưng không có triệu chứng lâm sàng gì cả. Ngược lại một số triệu chứng lâm sàng đã xuất hiện khi lượng ure chưa tới 1g/l

Một số dấu hiệu biểu hiện của hội chứng tăng ure máu như:

Dấu hiệu thần kinh: Nhẹ thì người bệnh cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ. Nặng hơn thì lơ mơ, mê sảng thậm chí có trường hợp co giật, đồng tử co, phản ứng ánh sáng kém.

Dấu hiệu tiêu hoá: Ăn không ngon, cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc miệng

Dấu hiệu hô hấp: hơi thở có mùi amoniac, rối loạn nhịp thở

Dấu hiệu tim mạch: tăng huyết áp, truỵ mạch nếu suy thận giai đoạn cuối

Dấu hiệu huyết học: nôn hoặc đi cầu ra máu, chảy máu màng não, phổi, tim, thiếu máu

Thân nhiệt giảm

Một số biểu hiện của tăng ure máu
Một số biểu hiện của tăng ure máu

Nguyên nhân gây hội chứng tăng ure trong máu

Nguyên nhân tại thận

  • Viêm ống thận do bị nhiễm độc
  • Sốt, vàng da chảy máu do Leptospira gây hội chứng gan thận cấp
  • Viêm cầu thận mãn tính
  • Sỏi gây ứ nước ở bể thận
  • Thận đa nang
  • Viêm bể thận mạn
  • Xơ cứng tiểu động mạch thận

Nguyên nhân ngoài thận

  • Do tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều protid
  • Mất nước và muối do bị tiêu chảy, nôn mửa

Cách điều trị hội chứng tăng ure máu

Khi bệnh nhân bị thận mãn tính thì việc điều trị bệnh trở nên rất khó khăn. Trong trường hợp này biện pháp tiêm truyền tĩnh mạch dưới sự kiểm soát của thuốc lợi tiểu sẽ được áp dụng. Để ngăn chặn sự gia tăng ure máu, bạn cần tuân thủ một chế độ ăn phù hợp không quá nhiều cũng không quá ít protein.

Điều trị ure máu cao
Điều trị ure máu cao

Không nên sự dụng các loại thuốc làm tăng ure máu. Khi có những biểu hiện triệu chứng bất thường như phần phái trên chúng tôi đề cập bạn nên đến bệnh viện xét nghiệm ure máu để phát hiện sớm. Nếu ure máu cao bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp cho bạn còn nếu ure trong ngưỡng an toàn thì bạn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *