Nguyên nhân gây bệnh giãn đài bể thận ở thai nhi và cách điều trị

Hệ tiết niệu của thai nhi được hình thành tính từ tuần thứ 7 và có chức năng từ tuần thứ 11 của thai kì. Giãn đài bể thận ở thai nhi là dấu hiệu rất hay gặp khi siêu âm kiểm soát dị tật về hệ tiết niệu. Vậy đâu là nguyên nhân và cách điều trị giãn bể thận thai nhi như thế nào?

Bệnh giãn đài bể thận ở thai nhi là gì?

Giãn đài bể thận thai nhi là biểu hiện bất thường khi siêu ẩm thai nhi. Tỷ lệ gặp giãn bể thận ở bé trai gấp 3 lần bé gái. Ước tính có khoảng 1 đến 1.5% số trường hợp siêu âm gặp giãn đài bể thận ở 1 hoặc cả 2 bên.

Bệnh được chẩn đoán khi có sự chênh lệch đường kính trước và sau bể thận

  • ≥ 5 mm đối với thai 18-20 tuần
  • ≥ 6mm ở tuổi thai 20-29 tuần
  • ≥ 7mm ở tuổi thai trên 30 tuần
Bảng đánh giá mức độ của giãn bể thận thai nhi theo tuổi thai
Bảng đánh giá mức độ của giãn bể thận thai nhi theo tuổi thai

Nguyên nhân giãn bể thận ở thai nhi

Giãn bể thận thoáng qua

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất. Các nếp gấp, các vị trí xoắn của niệu quản trong giai đoạn sớm gây giãn bể thận ở thai nhi, thường là giãn nhẹ, và khi thai dần trưởng thành thì bể thận lại trở về bình thường.

Phần lớn thai nhi có đường kính trước và sau bể thận nhỏ hơn 6mm ở ba tháng giữa, nhỏ hơn 8mm đối với thai ở ba tháng cuối là bị giãn bể thận thoáng qua.

Tắc nghẽn chỗ nối bể thận – niệu quản

Nguyên nhân gây tắc nghẽn nằm ở vị trí nối bể thận với niệu quản. Điều này làm cản trở dòng nước tiểu đi xuống niệu quản, biểu hiện trên hình ảnh siêu âm là đài bể thận bị giãn, trong khi niệu quản không hề giãn chút nào.

Hình ảnh siêu âm tắc nghẽn chỗ nối bể thận – niệu quản
Hình ảnh siêu âm tắc nghẽn chỗ nối bể thận – niệu quản

Trào ngược bàng quang – niệu quản

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây giãn đài bể thận ở thai nhi. Tại đây, nước tiểu chảy ngược từ bàng quang và thận. Nếu mức độ trào ngược lớn, độ nặng đài bể thận giãn nhiều sẽ kéo theo giãn toàn bộ niệu quản.

Tắc nghẽn phần nối niệu quản – bàng quang

Khi tắc ở vị trí này, dòng nước tiểu sẽ không di chuyển xuống bàng quang được làm giãn hệ thống bài xuất phía trên.

Bệnh van niệu đạo sau

Đây là hiện tượng tại niệu đạo sau có một màng ngăn làm cho nước tiểu lưu thông khó khăn và ứ lại trong bàng quang. Thậm chí nước tiểu có thể di chuyển ngược lại vào niệu quản. Hình ảnh siêu âm cho thấy giãn cả bể thận, niệu quản hai bên và giãn niệu đạo sau. Ngoài ra sẽ quan sát thấy bàng quang thành dày, thiểu ối, nhu mô thận có thể tăng âm.

Điều trị giãn bể thận ở thai nhi

Thông thường có khoảng 96% giãn đài bể thận thai nhi có thể tự hết trong thời gian còn lạo của thai kỳ hoặc giai đoạn đầu sau khi sinh. Đối với thai nhi có sự gia tăng mức độ giãn bể thận qua mỗi lần siêu âm, giản cả 2 bên thận thì nguy cơ trẻ sinh ra có các bệnh lý hệ tiết niệu sẽ cao.

Mẹ bầu cần thường xuyên đi khám để cập nhật tình hình giãn đài bể thận ở thai nhi
Mẹ bầu cần thường xuyên đi khám để cập nhật tình hình giãn đài bể thận ở thai nhi

Như vậy giãn đài bể thận ở thai nhi là hiện tượng không hiếm gặp, khi siêu âm thấy thai nhi có hiện tượng này thì mẹ nên tái khám thường xuyên để cập nhật tình hình phát triển của bé.

Siêu âm giúp đánh giá mức độ, theo dõi tiến triển của giãn bể thận ở thai nhi. Ngoài ra, những bất thường ở hệ thống các cơ quan khác cũng cần được thường xuyên kiểm tra để có cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khoẻ của thai nhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *