Những khám phá về CƠN ĐAU QUẶN THẬN bạn cần biết

Tổng quan cơn đau quặn thận

Dấu hiệu của cơn đau quặn thận
Dấu hiệu của cơn đau quặn thận
 • Cơn đau quặn thận thường xuất hiện sau một cơn gắng sức lao động hay chơi thể thao.
 • Với đặc điểm là đau một cách dữ dội vùng hố thắt lưng rồi đau lan phía trước vùng hạ sườn, lan xuống vùng bẹn, vùng sinh dục ngoài, buồn tiểu nhưng không tiểu được.
 • Đây là cơn đau cấp tính, diễn ra rất mạnh và dữ dội có thể đau đến toát mồ hôi, đôi khi buồn nôn hoặc nôn, mót đi ngoài, đi tiểu, bụng chướng, mặt tái nhợt.
 • Cơn đau thường kéo dài 20-60 phút, thậm chí lâu hơn trong vài giờ, có thể kèm theo sốt hoặc ớn lạnh,  đái ra máu đại thể hoặc vi thể.
 • Điểm đau phụ thuộc vào vị trí sỏi và sự di chuyển của sỏi, hoặc có thể phụ thuộc vào căn nguyên gây đau như u, viêm thận, lao thận…gây ứ nước thận.

Nguyên nhân cơn đau quặn thận

Sỏi niệu quản là nguyên nhân thường gặp nhất gây nên cơn đau quặn thận

Sỏi tiết niệu : 

Là nguyên nhân sâu xa của cơn đau quặn thận. Do huyết khối trong niệu quản hoặc khối u chèn ép niệu quản từ bên ngoài gây tắc cấp tính đường dẫn tiểu dẫn đến ứ nước, căng trướng đài bể thận. Sự căng trương đột ngột này gây ra cơn đau quặn thận.

Sỏi niệu quản : 

Là nguyên nhân thường gặp nhất. Sỏi gây ứ niệu làm tăng áp lưc trong đài-bể thận hoặc niệu quản. Những sỏi nhỏ dễ di chuyển hơn sỏi to nên hay gây nên cơn đau hơn. Triệu chứng thường xảy ra là đái ra máu do tổn thưởng niệu quản.

Lao thận : đôi khi gây nên cơn đau thận nhưng ít hơn. Triệu chứng chủ yếu là đái ra máu và viêm bàng quang.

Ung thư thận : Triệu chứng chủ yếu là đái ra máu. Khám thấy thận to giãn tĩnh mạch bìu, chụp xquang thấy thận to và có những thay đổi đặc hiệu ở đài thận.

Xuất huyết đài-bể thận : Chảy máu vùng đài-bể thận hình thành máu tụ trong bể thận dẫn đến tắc niệu quản. Khi kiểm tra siêu âm và Xquang tiết niệu không có sỏi trong những trường hợp xuất huyết đài-bể thận đơn thuần.

Sỏi thận gây nên cơn đau quặn thận
Sỏi thận gây nên cơn đau quặn thận

Triệu chứng của cơn đau quặn thận

Giai đoạn trước cơn đau

Thường xảy ra rất đột ngột nhưng đôi khi có những triệu chứng báo hiệu trước như đau ngàng vùng thắt lưng, đái khó hoặc đái ra máu.

Giai đoạn trong cơn đau

 • Đau rất dữ dội, đau quằn quại như bị dao đâm từ bên trong. Đau làn xuống dưới bìu hoặc bộ phận sinh dục ngoài. Các loại thuốc giảm đau thông thường không có tác dụng
 • Người bệnh lúc đó thường lo lắng sợ sệt, vã mồ hôi, mặt tái đi, nôn mửa, có cảm giác buồn tiểu. Khi khám thấy mạch nhanh, ấn vùng thận phía sau lưng và các điểm sau niệu quản phía bụng thấy rất đau.
 • Giai đoạn kéo dài từ 1-2 ngày
Bệnh nhân trong giai đoạn cơn đau quặn thận thường đau dữ dội
Bệnh nhân trong giai đoạn cơn đau quặn thận thường đau dữ dội

Giai đoạn sau cơn đau

Người bệnh đi tiểu rất nhiều hoặc tiểu khó. Khi đi có thể kèm theo đái máu hoặc đái mủ

Điều trị cơn đau quặn thận

Điều trị nội khoa : Chủ yếu là dùng thuốc giảm đau, giảm viêm và kháng sinh để  làm giảm hoặc hết cơn đau, giải phóng đường tiết niệu bị tắc nghẽn.

Điều trị ngoại khoa : Ưu tiên phương pháp nội soi niệu quản ngược dòng tán sỏi bằng laser và đặt ống thông JJ vì đây là lựa chọn hàng đầu để chấm dứt cơn đau quặn thận. Đây là phẫu thuật ít xâm lấn, không để lại sẹo mổ, ít đau.

Có thể sử dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tùy theo từng trường hợp cụ thể do bác sỹ chỉ định.

Cách Phòng ngừa cơn đau quặn thận

Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa cơn đau quặn thận
Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa cơn đau quặn thận
 • Đa số nguyên nhân của cơn đau quặn thận là bệnh của hệ tiết niệu nên để phòng bệnh cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau. Không nên nhịn tiểu, tránh ngồi lâu.
 • Với người đang có các bệnh về thận nên tránh làm việc nặng, tránh di chuyển bằng các phương tiện trên đường gồ ghề, nhiều ổ gà…
 • Cần có chế độ ăn uống hợp lý, nên giảm hàm lượng thức ăn chứa calci. Ngoài ra nên vận động cơ thể hàng ngày tùy theo điều kiện của từng người nhằm lưu thông khí huyết, giúp thận bài tiết đều đặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *