Chạy thận là gì? Chạy thận tốn bao nhiêu tiền?

Chạy thận là phương pháp giúp điều trị bệnh thận trước khi thận bị suy giảm chức năng hoàn toàn. Chạy thận ở người bị suy thận giai đoạn cuối là giải pháp giúp bệnh nhân hồi phục hoạt động của thận. Vậy chạy thận là gì? Chạy thận tốn bao nhiêu tiền?

Chạy thận là gì? Tại sao phải chạy thận?

Chạy thận là biện pháp giúp loại bỏ lượng nước dư thừa, chất độc và chất thải bị tích tụ trong cơ thể ra bên ngoài. Đồng thời quá trình chạy thận cũng giữ lại một số chất bicarbonate, natri, kali trong máu ở mức an toàn nhất. Ngoài ra, việc chạy thận nhân tạo còn có tác dụng cân bằng huyết áp của cơ thể.

Chạy thận là gì?
Chạy thận là gì?

Tuy nhiên chạy thận không chữa được khỏi bệnh suy thận hoàn toàn. Đây chỉ là biện pháp giúp duy trì hoạt động của thận tốt hơn. Nếu có điều kiện ghép thận thì không cần thực hiện chạy thận nhân tạo nữa.

Ảnh hưởng của việc chạy thận là gì?

Một số bệnh nhân khi điều trị chạy thận có thể xuất hiện những khó chịu khi kim tiêm đưa vào lỗ thông động tĩnh mạch. Chạy thận nhân tạo có thể gây tình trạng chuột rút cơ bắp, mẩn ngứa da, huyết áp thấp đặc biệt ở những người đái tháo đường.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân có thể bị mất ngủ, khó thở, có thể bị nhiễm trùng, stress, đau bụng buồn nôn. Nếu bệnh nhân gặp bất kì triệu chứng nào như trên hãy báo ngay cho bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Những tác động đến sức khoẻ của việc chạy thận là gì?
Những tác động đến sức khoẻ của việc chạy thận là gì?

Có phải bị suy thận sẽ phải lọc máu suốt đời không?

Trong trường hợp suy thận cấp tính thì bệnh nhân chỉ cần thực hiện lọc máu trong thời gian ngắn để cải thiện tình hình. Khi nào tình trạng sức khoẻ ổn định trở lại thì có thể dừng lại

Còn nếu bệnh nhân bị suy thận mạn hoặc suy thận giai đoạn cuối thì phải lọc máu định kì trong suốt phần đời còn lại. Điều này do chức năng của thận gần như không còn, thận rất khó hồi phục như ban đầu.

Chạy thận tốn bao nhiêu tiền?

Rất nhiều bệnh nhân quan tâm mỗi lần chạy thận tốn bao nhiêu tiền vì không phải ai cũng có điều kiện để thực hiện phương pháp này thường xuyên. Chi phí chạy thận có bảo hiểm sẽ được triết khấu 80 đến 95% chi phí điều trị bao gồm chạy thận, thuốc, và xét nghiệm. Điều này có nghĩa là bệnh nhân vẫn phải trả % chi phí còn lại và những phí phát sinh không có trong bảo hiểm.

Chạy thận tốn bao nhiêu tiền?
Chạy thận tốn bao nhiêu tiền?

Giá chạy thận tại các bệnh viện ở Việt Nam thuộc top rẻ nhất thế giới. Ước tính mỗi lần chạy thận mất khoảng 500.000 đồng, mỗi tuần chạy thận 3 lần nên mỗi tháng bệnh nhân phải đóng khoảng 6 triệu đồng. Mức giá này có thể là khá cao so với thu nhập của nhiều gia đình. Vì vậy tốt nhất là nên tham gia bảo hiểm để hưởng những lợi ích mà chính sách này mang lại.

Chạy thận sống được bao lâu?

Theo nhiều nghiên cứu tại Mỹ, bệnh nhân chạy thận thường có thời gian sống không cố định. Chạy thận sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Tình trạng sức khoẻ và thể lực của bệnh nhân
  • Giai đoạn mắc bệnh
  • Chế độ dinh dưỡng và điều kiện sống của bệnh nhân

Nếu tiến hành chạy thận nhân tạo đầy đặn thì bệnh nhân có thể sống thêm khoảng 5 đến 10 năm. Có những trường hợp bệnh nhân sống được tới hơn 20 năm. Để hiệu quả của việc chạy thận được tốt nhất bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngật chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý, khoa học.

Bệnh nhân chạy thận nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân lọc máu
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân lọc máu

Ăn kiêng là việc nên làm khi chạy thận nhân tạo, mặc dù không cần thực hiện chế độ kiêng quá khắt khe nhưng không thể thoả mái ăn uống như người bình thường được. Bệnh nhân cần tránh những loại thực phẩm chứa nhiều kali như mí, chanh, lựu, đậu, cà phê. Hạn chế những thực phẩm hạt khô chứa nhiều protein không tốt cho lọc máu.

Bệnh nhân cần bổ sung nhiều đạm có trong thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng. Chế biến món ăn theo cách hầm, luộc, hấp thay cho chiên xào. Khẩu phần ăn cần giảm muối, không khuyến khích ăn đồ hộp và những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, giò chả…

Như vậy qua bài viết này chúng ta đã biết được những ảnh hưởng của việc chạy thận là gì. Chạy thận tốn bao nhiều tiền, sống được bao lâu và chế độ ăn hợp lý cho bệnh nhân chạy thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *