Các triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến đau vùng lưng sau phổi

Đau vùng lưng sau phổi

Đau vùng lưng sau phổi là một tình trạng phổ biến thường xảy ra chủ yếu vào ban đêm hoặc sau khi ngủ dậy. Biểu hiện đầu tiên thường đau sau lưng phía trên bên phải, tuy nhiên không phải ai cũng giải thích được nguyên nhân nguồn từ đâu, bị bệnh gì ?

Hiện tượng Đau vùng lưng sau phổi là gì
Hiện tượng Đau vùng lưng sau phổi là gì

Triệu chứng

 • Đau vùng lưng sau phổi thường được biểu hiện bằng những cơn đau ở lưng trên. Điều quan trọng khiến người mắc bệnh ung thư phổi khó phát hiện ra bệnh của mình là nó có những nguyên nhân dẫn đến giống với những trường hợp đau lưng khác.
 • Ở những người mắc bệnh ung thư phổi, ngoài hiện tượng đau lưng thì nó còn có những hiện tượng, triệu chứng cụ thể khác. Ví dụ như: bị ho dai dẳng, có khi ho cả ra máu, có cảm giác khó thể, nhiều khi lên cầu thang không thể thở được. Thường xuyên mệt mỏi, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân, đặc biệt những biểu hiện này, nhất là đau lưng lại rất hay xuất hiện vào ban đêm, hoặc sau một ngày bạn lao động nặng vất vả.
 • Những triệu chứng ban đầu không quá rõ ràng, và chúng không thường đến cùng một lúc. Nhưng càng về sau, bệnh ung thư phổi chuyển biến phức tạp sẽ khiến những cơn đau, cơn ho máu có cường độ dày đặc.

 Nguyên nhân dẫn đến đau vùng lưng sau phổi

Cũng giống như những hiện tượng đau lưng khác, đau ở vùng lưng sau phổi cũng có những nguyên nhân chung sau:

Bê vác nặng hoặc sai tư thế dẫn đến đau vùng lưng sau phổi
Bê vác nặng hoặc sai tư thế dẫn đến đau vùng lưng sau phổi
 • Hệ thần kinh – Cơ: Vùng lưng phía sau phổi tương ứng với các cơ bả vai, nếu bạn bị các bệnh lý về cơ hay chỉ đơn giản là tập luyện thể thao quá nhiều bạn sẽ bị đau lưng vùng phổi. Tuy nhiên triệu chứng đau khá đặc trưng, đó là đau tăng lên khi vận động khớp vai, xoay cánh tay.
 • Xương: Phía sau lưng, phổi được che chắn bởi xương bả vai, nếu có chấn thương vùng này  cũng có thể gây đau lưng vùng phổi.
 • Phổi và màng phổi: Tùy vào các triệu chứng lâm sàng kèm theo như ho, khó thở, sốt cao mà tìm ra bệnh tương ứng.
 • Có thể do bạn có những tư thế làm việc, lao động sinh hoạt không đúng. Đặc biệt nguyên nhân mà ít ai ngờ đến đó là do tư thế ngủ của bạn. Việc bạn nằm nghiêng người quá lâu, khiến phổi nằm ở vị trí thấp nhất, cũng bị trọng lượng của cơ thể phía trên dốc đè xuống, khiến phần lưng sau phổi bị nặng dẫn tới đau ê ẩm vào ngày hôm sau.
 • Bị đau vùng lưng sau phổi cũng có thể là do tai nạn, hoặc những cú ngã, va đập gây nên, bê vác vật nặng quá sức…
 • Do thoát vị đĩa đệm, tổn thương cột sống…

Một trong những nguyên nhân nguy hiểm đó chính là phổi của bạn đang gặp vấn đề, mà nó lại không hề đơn giản, nó có thể do bạn đang bị ung thư phổi.

Cách chữa trị đau vùng lưng sau phổi

Nằm ngủ đúng tư thế tránh đau vùng lưng sau phổi
Nằm ngủ đúng tư thế tránh đau vùng lưng sau phổi
 • Nếu bạn chỉ có hiện tượng đau lưng đơn thuần không đi kèm những biểu hiện kể trên của bệnh ung thư phổi thì việc chữa đau lưng khá đơn giản. Thay đổi thói quen, tư thế sinh hoạt đúng đi kèm với những biện pháp chữa trị Đông y (thuốc uống, cao bôi, châm cứu,…)
 • Nên ngồi hoặc nằm ngủ, nghỉ ngơi ở đúng tư thể, thay đổi các tư thế liên tục để tránh sự đè nén, dồn áp lực từ trọng lượng của cơ thể. Ngoài ra các bác sĩ cũng khuyên những bệnh nhân bị đau vùng lưng sau phổi nên tránh sử dụng các loại thuốc giảm đau nếu chưa được chẩn đoán, thăm khám một  cách chính xác bởi việc dùng không đúng thuốc cũng là một trong các yếu tố làm gia tăng những cơn đau và để lại những biến chứng khó lường.
 • Còn nếu như bạn bị ung thư phổi và đã sử dụng đến những biện pháp trị liệu vật lí nhưng không có kết quả, thì bạn phải chuyển hướng sang những phương pháp khác. Bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và lựa chọn phương pháp chữa bệnh phù hợp nhất.

Hiện tượng đau sau lưng vùng phổi mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng lại có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy nếu phát hiện những cơn đau ngay từ những biểu hiện đầu tiên bệnh nhân nên gặp bác sĩ ngay để nhận được những tư vấn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *