Buồn tiểu nhưng không đi được có phải triệu chứng bệnh sỏi thận?

Buồn tiểu nhưng không đi được là triệu chứng thường gặp khi bị viêm đường tiết niệu với những biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rất, sốt nhẹ…Tuy nhiên một nguyên nhân khác gây tình trạng muốn đi tiểu nhưng không đi được là do sỏi thận. Đây là điều mà không phải ai cũng biết.

Buồn tiểu nhưng không đi được là cảm giác như thế nào?

Buồn tiểu nhưng không tiểu được là tình trạng rất nhiều người gặp phải như thờ ơ không quan tâm đúng mực vì cho rằng đó là triệu chứng bình thường. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa khi gặp bất kì cảm giác muốn đi tiểu nhưng không đi được nào thì bệnh nhân nên cảnh giác vì đó là biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

Cảm giác buồn tiểu nhưng không đi được
Cảm giác buồn tiểu nhưng không đi được

Tiểu tiện là nhu cầu sinh lý bình thường của mỗi người tuy nhiên cảm thấy mắc tiểu mà không tiểu được gây cho chúng ta sự bực tức khó chịu. Triệu chứng này có thể gặp ở cả nam và nữ, ở trẻ em và cả người cao tuổi.

Buồn tiểu nhưng không đi được là triệu chứng của bệnh gì?

Dưới đây là một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng bí tiểu, khó tiểu mà nhiều người mắc phải

  • Viêm niệu đạo: bệnh lý xảy ra so sự xâm nhập của vi khuẩn vào đường niệu đạo gây viêm nhiễm
  • Viêm niệu đạo ở nam giới gây bí tiểu, khó tiểu, tiểu buốt, cảm giác đau khi quan hệ
  • Viên niệu đạo ở nữ giới: bệnh nhân tiết nhiều khí hư, đau bụng dưới, niệu đạo sưng
  • Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới: Hiện tượng buồn tiểu nhưng không đi được ở nam giới cũng có thể do viêm tuyến tiền liệt, bệnh thường gặp ở các bác trung niên
  • Do nhiễm trùng đường tiểu: Một trong những bệnh nguy hiểm gây mót tiểu nhưng không đi được là do nhiễm trùng đường tiểu. Nhiễm trùng sẽ khiến bệnh nhân buồn tiểu nhiều lần nhưng nước tiểu khó thải ra hết. Lượng nước tiểu mỗi lần thải ra rất ít, thường sót lại trong bàng quang nên luôn có cảm giác buồn tiểu.
  • Một số bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà do quan hệ tình dục không an toàn làm cho đường tiểu bị viêm nhiễm gây cảm giác buồn tiểu nhưng không đi được
Bệnh sỏi thận gây cảm giác mắc tiểu nhưng không tiểu được
Bệnh sỏi thận gây cảm giác mắc tiểu nhưng không tiểu được

Sỏi thận gây bí tiểu

Vị trí của sỏi thường nằm ở vùng đài thận, bàng quang hoặc bể thận. Tuy nhiên chúng không nằm im một chỗ mà luôn di chuyển theo dòng chảy của nước tiểu, nhiều viên sỏi rơi xuống niệu quản gây tắc nghẽn ở đây.

Khi sỏi làm tắc nghẽn đường thông của nước tiểu sẽ gây hiện tượng ứ nước, đọng nước ở niệu quản và thận khiến chúng ta có cảm giác buồn đi tiểu nhưng không đi được.

Không đi tiểu được phải làm sao

Nếu trường hợp bí tiểu cấp tính bệnh nhân cần được thông tiểu ngay. Nếu xét nghiệm thấy có sỏi thận thì cần điều trị tán sỏi để đường tiểu không bị ứ đọng. Một biện pháp khác là dùng ống dẫn nước tiểu luồn vào niệu đạo tới bàng quang để nước tiểu thoát ra ngoài dễ dàng

Tán sỏi thận giúp khơi thông đường tiểu
Tán sỏi thận giúp khơi thông đường tiểu

Trường hợp bí tiểu mãn tính thì sử dụng phương pháp thông đường tiểu qua da, giảm sự căng trướng của nước tiểu trong bàng quang. Mọi nguyên nhân và triệu chứng buồn tiểu nhưng không đi được cần được loại bỏ càng nhanh càng tốt vì nếu để lâu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Qua bài viết ta có thể thấy được hiện tượng buồn tiểu nhưng không đi được rất có thể do sỏi thận gây ra. Ngoài ra một số bệnh lý như nhiễm trùng đường tiểu, viêm niệu đạo hay bệnh xã hội cũng là nhân tố gây hiện tượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *