Bí tiểu ở phụ nữ sau sinh có phải biểu hiện bệnh lý không?

Bí tiểu ở phụ nữ sau sinh một trong những dạng biến chứng thường gặp đặc biệt là sinh ngả âm đạo. Bí tiểu sau sinh là tình trạng rối loạn đường tiểu biểu hiện là triệu chứng buồn tiểu nhưng không đi được và có cầu bàng quang căng khi xét nghiệm.

Bí tiểu ở phụ nữ sau sinh tuy không gây nhiều nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái trong quá trình vận động. Tỷ lệ mắc bí tiểu sau sinh là khoảng 13,5%.

Nguyên nhân gây bí tiểu ở phụ nữ sau sinh

Khi chuyển dạ chuẩn bị sinh, ngôi thai xuống thấp, phần đầu thai nhi đè vào cổ bàng quang hoặc niệu đạo gây ứ đọng nước tiểu. Bàng quang lúc này sẽ bị co dãn làm mất trương lực và làm co thắt cơ cổ bàng quang.

Bí tiểu sau sinh
Bí tiểu sau sinh

Ngoài ra nếu trong quá trình sinh phải cắt tầng sinh môn để giúp đầu em bé nhô ra được dễ dàng. Sau khi sinh phải khâu lại chỗ cắt làm cho sản phụ khi đi tiểu không dám rặn vì đau. Bàng quang không còn nhạy cảm với kích thích nước tiểu khi đây gây bí tiểu sau sinh.

Biểu hiện bí tiểu sau sinh

Sau khi sinh khoảng vài giờ, sản phụ bắt đầu có cảm giác buồn đi tiểu nhưng không đi được. Khi khám lâm sàng sẽ thấy bụng mềm, vùng dưới rốn ngoài khối cầu an toàn là khối tử cung co hồi tốt. Xuất hiện một khối cầu khác gọi là cầu bàng quang, khi ấn vào sẽ có cảm giác đau căng tức.

Điều trị bí tiểu ở phụ nữ sau sinh

Dưới đây là 4 nguyên tắc khi giải quyết vấn đề bí tiểu ở phụ nữ

  • Tập đi tiểu để thiết lập lại phản xạ đi tiểu
  • Sử dụng thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng
  • Sử dụng thuốc kháng viêm chống phù nề chèn ép vào cổ bàng quang
  • Hỗ trợ tăng cường trương lực bàng quang giúp bàng quang co bóp bình thường

Có thể dùng cách đặt ống thông sonde jj tiểu lưu, tháo kẹp mỗi 4 giờ 1 lần, khi tháo nước tiểu, sản phụ tự rặn tiểu qua sonde. Việc kết hợp chườm ấm vùng bụng dưới rốn và uống nhiều nước sẽ hỗ trợ sản phụ đi tiểu dễ dàng hơn. Thời gian đặt sonde tiểu lưu là khoảng 3 đến 4 ngày.

Điều trị bí tiểu ở phụ nữ sau sinh
Điều trị bí tiểu ở phụ nữ sau sinh

Một số thuốc kháng sinh có thể dùng như cephalexin, doncef, augmentin, dùng bằng đường uống liên tục trong 7 ngày. Thuốc chống phù nề alphachymotrypsin, buscopan…

Cách phòng ngừa bí tiểu ở phụ nữ sau sinh

Tập cho sản phụ sau sinh đi lại nhẹ nhàng, vận động vừa phải. Nên tự đi tiểu không sợ đau, tập rặn tiểu bình thường theo tư thế tự nhiên. Uống nhiều nước và tuyệt đối không được nhịn tiểu. Vệ sinh vùng kín hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Chế độ ăn của mẹ bé cũng nên được người nhà quan tâm, bồi bổ để có sữa cho em bé.

Có thể thấy bí tiểu ở phụ nữ sau sinh là hiện tượng bình thường không phải là biểu hiện bệnh lý. Tình trạng này do bào thai chèn ép vào cổ bàng quang gây ứ đọng nước tiểu ở vị trí này. Các mẹ cần bình tính và kiên trì tập rặn tiểu và vận động nhẹ nhàng để sớm hết tình trạng bí tiểu sau sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *