Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu – Quá trình bài tiết nước tiểu diễn ra như thế nào?

Bài tiết là hoạt động của cơ thể để đào thải các chất dư thừa và độc hại ra môi trường bên ngoài. Có nhiều cơ quan đảm nhận vai trò này như thận đóng vai trò quan trọng nhất với việc bài tiết nước tiểu. Để hiểu hơn về cấu tạo hệ bài tiết và quá trình bài tiết nước tiểu thế nào mời bạn đọc bài viết dưới đây.

Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu

Cấu tạo của hệ bài tiết nước tiểu gồm:

  • Thận
  • Ống dẫn nước tiểu
  • Bóng đái
  • Ống đái
Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu
Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu

Trong đó cơ quan giữ vai trò quan trọng nhất là thận. Thận được cấu tạo từ phần vỏ, phần tuỷ với các đơn vị chức năng của thận cùng hệ thống ống góp và bể thận. Mỗi cơ thể có hai quả thận, mỗi quả thận có đến 1 triệu đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ lọc máu và hình thành nước tiểu.

Mỗi đơn vị chức năng thận lại gồm cầu thận, nang cầu thận và các ống thận. Thực chất cầu thận là một túi mao mạch dày đặc chứa khoảng 50 mao mạch xếp song song tạo thành một khối cầu thận nằm trong nang cầu thận.

Hệ tiêu hóa và hệ bài tiết có quan hệ với nhau như thế nào

Điểm khác nhau lớn nhất giữa hai hệ này đó là hệ tiêu hoá thực hiện quá trình đồng hoá còn hệ bài tiết thực hiện quá trình dị hoá. Cụ thể hơn Hệ tiêu hoá là nơi tiếp nhận nguồn thức ăn nạp vào cơ thể, sau quá trình đồng hoá, các chất dinh dưỡng và năng lượng được tạo ra nuôi sống cơ thể.

Hệ tiêu hoá và hệ bài tiết bổ trợ cho nhau
Hệ tiêu hoá và hệ bài tiết bổ trợ cho nhau

Trong khi đó hệ bài tiết là nơi phân huỷ, giải phóng năng lượng để điều hoà cơ thể. Nhờ có hệ tiêu hoá tạo ra năng lượng mà hệ bài tiết được hoạt động ổn định giúp đào thải chất độc ra bên ngoài.

Sự bài tiết nước tiểu diễn ra như thế nào

Quá trình bài tiết nước tiểu bao gồm 2 giai đoạn chính

  • Giai đoạn tạo thành nước tiểu
  • Giai đoạn đào thải nước tiểu

Giai đoạn tạo thành nước tiểu

Giai đoạn này diễn ra ở các đơn vị chức năng của thận bao gồm quá trình lọc máu, hấp thụ lại và bài tiết tiếp

Quá trình lọc máu diễn ra ở cầu thận tạo nước tiểu đầu. Tiếp theo, sự chênh lệch áp suất bên trong cầu thận và bên ngoài tạo lực đẩy các chất qua màng lọc và vách mao mạch có các lỗ. Các tế bào máu và protein có kích thước lớn hơn kích thước của lỗ sẽ được giữ lại theo động mạch trở lại cơ thể. Các chất qua lỗ lọc tạo thành nước tiểu đầu và di chuyển xuống ống thận.

Quá trình hấp thụ lại cần tiêu tốn năng lượng ATP. Do trong nước tiểu đầu vẫn còn sót lại một số chất dinh dưỡng và nước nên được hấp thụ lại tại ống thận vào các mao mạch quanh ống thận.

Quá trình bài tiết tiếp cũng cần có năng lượng ATP. Các chất được hấp thụ lại tiếp tục được bài tiết ở ống thận để tạo thành nước tiểu chính thức

Quá trình bài tiết nước tiểu
Quá trình bài tiết nước tiểu

 

Giai đoạn thải nước tiểu

Đây là giai đoạn sau của quá trình bài tiết nước tiểu. Mỗi ngày, người trưởng thành lọc được khoảng 1440 lit máu và tạo ra khoảng 170 lit nước tiểu đầu. Do có quá trình hấp thụ lại nên chỉ có khoảng 1.5 lit nước tiểu chính thức được tạo ra. Phần thông giữa bóng đái và ống đái có cơ vòng bịt chặt nằm phía ngoài là cơ vân hoạt động theo ý muốn.

Khi nước tiểu tích ở bóng đái đến mức 200ml thì bóng đái sẽ căng làm tăng áp suất thẩm thấu bên trong bóng đái. Tiếp đó cơ thể phát ra cảm giác muốn đi tiểu, cơ vòng sẽ mở ra và nước tiểu được thải ra ngoài.

Như vậy qua bài viết bạn đã có thêm kiến thức về bài tiết và hệ bài tiết nước tiểu. Hiểu được sự bài tiết nước tiểu diễn ra như thế nào. Thực chất đây là những kiến thức cơ bản trong chương trình phổ thông và bạn nên nắm chắc để hiểu hơn về cơ thể mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *