Bạch cầu tăng ở phụ nữ mang thai do bị sỏi thận

Bạch cầu tăng ở phụ nữ mang thai là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên khi triệu chứng này xuất hiện cùng những biểu hiện lạ khác về đường tiểu thì rất có thể bạn đang bị các bệnh sỏi thận, nhiễm trùng bàng quang…

Hiện tượng bạch cầu tăng ở phụ nữ mang thai là gì?

Những chỉ số trong kết quả phân tích nước tiểu ở phụ nữ mang thai co nhiều ý nghĩa quan trọng. Nó phản ánh tình trạng sức khoẻ của bà bầu và sự phát triển của bào thai. Việc xác định lượng bạch cầu trong nước tiểu giúp bác sĩ cảnh báo sớm những rủi ro có thể gặp phải cho bà bầu.

Hiện tượng bạch cầu tăng ở phụ nữ mang thai
Hiện tượng bạch cầu tăng ở phụ nữ mang thai

Trường hợp bạn đang màng thai mà bị nhiễm trùng đường tiết niệu thì bạn nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay. Bệnh để lâu sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Thông thường chỉ số bạch cầu trong nước tiểu phụ nữ mang thai có giá trị nhỏ hơn 10.

Nếu kết quả xét nghiệm cho chỉ số bạch cầu tăng cao chứng tỏ mẹ bầu đang bị viêm nhiễm đường tiết niệu. Lượng bạch cầu càng cao thì tình trạng viêm nhiễm càng nặng. Trầm trọng nhất là mẹ bầu bị nhiễm độc thai nghén.

Nguyên nhân gây hiện tượng bạch cầu tăng ở phụ nữ mang thai

Do nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu hoặc bị kích ứng

Viêm nhiễm đường tiểu là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng bạch cầu tăng cao trong nước tiểu phổ biến nhất. Hệ thống đường tiểu gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Phần lớn nhiễm trùng thường gặp ở vùng tiểu dưới tức là bàng quang và niệu đạo. Tỷ lệ phụ nữ nhiễm trùng đường tiểu là khá cao và có thể lan sang thận nếu không được điều trị kịp thời

Sỏi thận gây tăng bạch cầu ở phụ nữ mang thai

Sỏi thận là nguyên nhân gây bạch cầu cao ở phụ nữ mang thai
Sỏi thận là nguyên nhân gây bạch cầu cao ở phụ nữ mang thai

Lượng bạch cầu trong nước tiểu của mẹ bầu tăng cao cũng có thể do bệnh sỏi thận gây ra. Khi bạn bị sỏi thận hay sỏi niệu quản sẽ làm tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu. Nước tiểu bị ứ đọng tại bể thận sẽ rất dễ gây nhiễm trùng, các tế bào bạch cầu sẽ xâm nhập vùng bị viêm và có mặt trong nước tiểu.

Nhịn tiểu

Nhịn tiểu cũng là nguyên nhân gây bạch cầu tăng ở phụ nữ mang thai. Vì một số lý do nào đó nhịn tiểu trong thời gian dài và thường xuyên sẽ khiến bàng quang hoạt động kém hiệu quả gây khó tiểu. Nếu bàng quang phải chứa lượng nước tiểu quá nhiều và lâu thì khả năng nhiễm trùng cao và gây tăng bạch cầu trong nước tiểu.

Ngoài ra một số nguyên nhân khác cũng có thể kể đến là thủ phạm gây tăng bạch cầu trong nước tiểu là ung thư bàng quang, ung thư thận, thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc do tác dụng phụ của thuốc giảm đau.

Bạch cầu cao khi mang thai nên làm gì?

Trước hết hãy bình tĩnh và đến bệnh viện uy tín để được các bác sĩ khám và theo dõi tình trạng bệnh. Tại đây bệnh sẽ được chẩn đoán từ đó có được phác đồ điều trị phù hợp và an toàn cho cả mẹ và bé

Làm gì khi bạch cầu trong nước tiểu cao ở bà bầu
Làm gì khi bạch cầu trong nước tiểu cao ở bà bầu

Để phòng chống bạch cầu tăng cao, phụ nữ mang thai cần thực hiện một số biện pháp sau:

  • Uống nhiều nước trong ngày đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu của cơ thể. Ngoài nước lọc bạn cũng có thể dùng thêm nước trái cây, nước dừa cũng rất tốt cho thai nhi.
  • Điều chỉnh hàm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, không ăn quá mặn
  • Bổ sung đầy đủ sắt bằng một số thực phẩm như thịt, sữa và trái cây tươi

Như sỏi thận là một nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng bạch cầu tăng  ở phụ nữ mang thai. Vì vậy hãy chủ động thực hiện những biện pháp phòng ngừa sỏi thận cũng như viêm nhiễm hệ thống tiết niệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *